Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Hỏi đáp về trĩ ngoại

Em dạo này đi đại tiện bị chảy máu, máu đỏ tươi và có 1 chút da lồi lên ở phần hậu môn. Có phải đó là triệu chứng của bệnh trĩ không, cách chữa trị như thế nào?
(Trần Thu Trang-Nam Định)
HỎI ĐÁP VỀ TRĨ NGOẠI
Trả lời: 

Chào bạn.

Theo như bạn mô tả thì có lẽ bạn bị bệnh trĩ ngoại. Triệu chứng chính của bệnh là chảy máu và sa búi trĩ. 

- Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đi khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

- Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. 

- Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn…

Theo chúng tôi bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hoá để các bác sỹ khám và có hướng điều trị cho bạn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét