Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

Lời khuyên cho người mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp, những cơn đau mỗi khi đi vệ sinh do bệnh trĩ gây nên làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do bệnh xuất hiện ở vùng kín nên nhiều người do tâm lý e ngại nên để tới khi bệnh nặng mới điều trị, nên gặp khó khăn trong việc điều trị.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI MẮC BỆNH TRĨ


Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Do đó trong quá trình điều trị bệnh trĩ bạn cũng cần chú ý tới điều này. Dưới đây là một số lời khuyên cho những người mắc bệnh trĩ, những lời khuyên này rất có ích cho việc điều trị bệnh trĩ.

Chú trọng về ăn uống
Uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Khi bạn ăn uống như vậy, phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, đặc. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Giúp bạn không mắc phải chứng táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng, nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Đừng rặn, khiêng nặng
Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.

Táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI MẮC BỆNH TRĨ

Người mập và có thai dễ bị bệnh trĩ hơn.Trọng lượng và sức nặng của bào thai tạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút trong 4 giờ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

Bạn nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể vào mỗi ngày để phòng tránh tình trạng táo bón. Không nên để tình trạng táo bón kéo dài, như vậy bạn sẽ dễ mắc phải bệnh trĩ.

Công dụng của kem thoa trĩ (Protolog)
Các loại kem thoa trĩ (hemorrhoid cream) có bán tự do tại các tiệm thuốc Tây. Kem này thường có công dụng làm cho chỗ trĩ không đau đớn khi thoa vào. Kem chỉ có công dụng giảm đau trong một lúc, không phải là thuốc trị bệnh. 

Trong việc sử dụng các loại kem thoa trĩ bạn cũng cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc, vì mỗi một loại thuốc phù hợp với một tình trạng bệnh khác nhau do đó bạn cần có những chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng.

Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh
Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm - moisturized toilet tissue).

Ngâm nước ấm
Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Bác sĩ Byron tại Louisiana (Mỹ) xác nhận như vậy dựa theo kinh nghiệm chẩn trị nhiều năm. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau.

Chế độ sinh hoạt
Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Bạn nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài. 

Bơi lội là một trong những môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng ngừa bệnh trĩ. Ngoài ra, chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.

Những lời khuyên trên đây sẽ rất có ích cho những người mắc bệnh trĩ, do đó khi chữa bệnh trĩ bạn nên áp dụng để có kết quả điều trị bệnh trĩ tốt hơn. Bạn không còn bị những cơn đau trĩ hành hạ và cũng không phải lo lắng bệnh trĩ ái phát khi áp dụng những lời khuyên trên đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét