Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Các bài tập Yoga chữa bệnh trĩ

Yoga là tập hợp những bài tập, động tác đơn giản mà ai cũng có thể học để rèn luyện ngay tại nhà, là phương pháp đặc biệt tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Các bài tập yoga giúp chống lại các bệnh như bệnh khớp, tiểu đường, viêm xoang, đau đầu,... và cả bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu một số bài tập dành riêng cho những người bị bệnh trĩ giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Các bài tập yoga chữa bệnh trĩ

Bài 1: bài tập thở kết hợp

CÁC BÀI TẬP YOGA CHỮA BỆNH TRĨ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện ở mọi nơi và mọi tư thế cả khi đứng, ngồi hoặc nằm. Động tác như sau:

Bạn thả lỏng người và tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới. Tiếp đến, bạn thực hiện hít vào từ từ, đồng thời khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Trong cùng lúc đó, bạn thực hiện co thắt và hóp hậu môn vào, nín thở. Bạn giữ nguyên tư thế này khoảng vài giây rồi thở ra và đưa hậu môn về trạng thái bình thường, đồng thời lưỡi đưa xuống. Cần xác định chính xác bạn đang mắc phải bệnh trĩ nội hay bệnh trĩ ngoại để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Thường xuyên luyện tập từ 3 - 4 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 35 - 40 nhịp.

Bài 2: Tập khi đi bộ

Thẳng người, hàm khép hờ, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hờ, tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền (vùng bụng dưới gần xương mu, là vùng tập trung khí của cơ thể). Các ngón chân cong gập bám chặt mặt đất. Vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng, thở đều. Ði bộ trong tư thế như vậy khoảng 6-7 phút. Sau đó giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân, đi bộ đều khoảng 3-4 phút lại tiếp tục vừa đi bộ vừa thót hậu môn như trên. Mỗi lần tập khoảng 25 phút, ngày 2-3 lần. Bài tập này còn tốt cho những người bị các chứng tiểu tiện không tự chủ, rò hậu môn, sa trực tràng. 

Bài 3 : bài tập thân người và thở kết hợp

Ðứng thẳng người, hai chân dạng rộng bằng vai, các ngón chân bám chặt mặt đất, hai tay buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Miệng khép, đưa lưỡi xát vòng quanh vòm miệng trên – dưới. Khi nước bọt tiết đầy miệng, hít sâu nhẹ nhàng, lưỡi đặt lên hàm trên, nuốt từ từ, đồng thời thót hậu môn lại, nín thở giữ tư thế đó vài giây. Thở ra, thư giãn để chuẩn bị lần tiếp theo. Làm như vậy khoảng 25 lần, kết thúc bài tập nên đi bách bộ trong 25 phút. Mỗi ngày tập 2 lần. Bài tập này còn có tác dụng tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn uống ngon miệng hơn.

Bài 4: nằm hít thở

Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ tập trung ý nghĩ về vùng đan điền. Hít vào từ từ đồng thời thót hậu môn, xiết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Làm khoảng 5 đến 10 phút. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

Các bài tập yoga nêu trên về cơ bản là giống nhau với các động tác chính và tập thở kết hợp với co thắt hậu môn có tác dụng tăng cường lực cơ vùng hạ vị, tăng lưu thông máu và co nhỏ búi trĩ. Các bạn có thể thường xuyên luyện tập khi bệnh ở giai đoạn đầu hoặc ngay cả khi búi trĩ đã to cũng có hiệu quả. Bên cạnh đó, các bài tập chuyên sâu này cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý nên hạn chế hoặc không nên tập khi vừa trải qua phẫu thuật cắt trĩ và thắt trĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét