Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Các cách chữa khỏi bệnh trĩ

Bệnh trĩ (dân gian quen gọi là lòi dom) là một bệnh phổ biến hiện nay với nhiều người. Bệnh hình thành là do sự giãn nở quá mức các mạch máu, tĩnh mạch ở trĩ. Căn bệnh này đang là mối bận tâm của rất nhiều người bởi sự bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt mà nó gây ra cho người bệnh. Không những thế, nếu không chữa trị nhanh chóng, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như chảy máu, tắc nghẽn, bội nhiễm,.. ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là các cách chữa khỏi bệnh trĩ phổ biến nhất.

CÁC CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH TRĨ

Việc chữa trị bệnh trĩ nhằm mục đích chấm dứt các phiền toái mà nó mang lại cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày cũng như không cho cơ hội cho bệnh phát triển ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Hiện nay có nhiều biện pháp chữa trị cho căn bệnh này, trong đó có 4 biện pháp chính và được áp dụng phổ biến bao gồm:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là biện pháp dụng thuốc, áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị bệnh trĩ ở cấp độ trĩ nội từ độ 3 trở xuống và trĩ ngoại. Các loại thuốc dùng có tác dụng chấm dứt sự khó chịu, nhức nhối của bệnh nhân, song chưa chữa được nguyên nhân của bệnh trĩ. Cách sử dụng thuốc đa dạng, tỳ thuộc vào từng tình trạng bệnh, từng bệnh nhân. Trong đó, Tây Y có các thuốc viên, thuốc đặt, thuốc bôi. Các loại thuốc sử dụng có thể như  Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Brotilase, Zydcox, Plotex... Đây là thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, chống phù nề dạng toàn thân hay tại chỗ, thuốc nhuận tràng, thuốc chống co thắt... Đông y có thuốc thang, thuốc cổ phương bào chế theo phương pháp hiện đại... 

Thông thường, người bệnh thường tìm đến các phương pháp trị bệnh bằng Đông y do mức độ an toàn cao và có thể sử dụng được trong thời gian dài. Trong khi đó, việc dùng thuốc Tây có thể gây ra các tác dụng phụ và khó có thể áp dụng lâu dài.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp khi các phương pháp điều trị khác thất bại và bằng cách phẫu thuật cắt các búi trĩ riêng rẽ. Sự can thiệp của các thiết bị y tế dựa vào dao kéo này sẽ là cách cuối cùng để trị triệt để bệnh trĩ. Để đạt hiệu quả cao nhất cần có sự hợp tác của người bệnh trong việc thực hiện các biện pháp dự phòng hợp lý.

Điều trị bằng thủ thuật

Một số thủ thuật có thể được áp dụng để hạn chế và ngăn chặn các phiền toái của bệnh trĩ như:

- Bệnh nhân sẽ được tiêm xơ (có tác dụng cầm máu và hạn chế hiện tượng sa bó trĩ) 

- Dùng vòng cao su thắt búi trĩ. Sau khi thắt 3 - 4 ngày, búi trĩ sẽ bị hoại tử. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được sử dụng tia hồng ngoại như chiếu tia hồng ngoại làm đông đặc niêm mạc; được đốt bằng dao điện một hoặc hai cực (ít làm)

- Đốt búi trĩ bằng laser CO2.

Ngăn chặn các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn

Phương pháp này luôn luôn được áp dụng hàng ngày của các bệnh nhân trĩ. Các biện pháp nhằm làm giảm, tránh tình trạng táo bón và sự đau đớn của bệnh. Có thể kể đến một số biện pháp bao gồm: tập thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày; điều chỉnh chế độ ăn uống như uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ; tập thể dục, vận động thường xuyên. Người bệnh cũng có thể dùng các bài thuốc từ tự nhiên, thảo dược để phòng và trị bệnh. Các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ cây lá vông, lá bỏng, hoa thiên lý, rau diếp cá... để trị bệnh trĩ được sử dụng nhiều trong dân gian có tác dụng trị bệnh trĩ.

Cùng với các cách trị bệnh trĩ, người bệnh cần chú ý tới việc phòng ngừa bệnh từ các thói quen hàng ngày như chế độ ăn uống, luyên tập để giảm các nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, khi thấy có dấu hiệu của bệnh trĩ thì cần nhanh chóng đi kiểm tra để có biện pháp chữa trị nhanh và hiệu quả nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét