Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Cách nhận biết cấp độ bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bệnh không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và có thể chữa trị hoàn toàn nếu được nhận diện sớm. Người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết bệnh trĩ và cấp độ thông qua các biểu hiện bên ngoài cơ thể khá rõ cũng như có thể dễ dàng nhìn thấy khi soi gương và khám bằng tay. Vậy những dấu hiệu nào là tiêu biểu để nhận biết và phân loại bệnh trĩ, các bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây.

CÁCH NHẬN BIẾT CẤP ĐỘ BỆNH TRĨ

Trĩ nội

Khi mắc bệnh trĩ nội, người bệnh thường có những biểu hiện như đi đại tiện ra máu, khi đi đại tiện có thể thấy xuất hiện mẩu thịt thừa ở hậu môn khi cố rặn. Tuy nhiên, bệnh thường không gây cảm giác đau hay ngứa cho người bệnh. Việc chữa trị kịp thời sẽ giúp tránh được các biến chứng như chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Trĩ nội thường được phân ra thành các cấp độ tùy thuộc vào diễn tiến của bệnh:

- Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

- Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

- Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

- Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Với những biểu hiện như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể tự nhận biết và có biện pháp ngăn ngừa cũng như tìm hướng điều trị thích hợp để chấm chấm dứt tình trạng bệnh.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại đực hiểu là phần thịt thừa (búi trĩ) lộ ra bên ngoài hậu môn, thường nằm ở rìa và bờ hậu môn. Những người thường xuyên ngồi lâu, đứng nhiều do công việc, phụ nữ mang thai và sinh nở là đối tượng của bệnh trĩ ngoại.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại rất rõ và dễ nhận biết. Bên cạnh việc mắt thấy phần búi trĩ lộ ra ngoài, búi trĩ phồng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài, người bệnh còn có cảm giác bị đau và cứng ở vùng hậu môn.

Khác với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại không phân thành các cấp độ mà chỉ tăng về kích thước và gây ra các biến chứng.

Trĩ hỗn hợp

Đây là hệ quả của sự kết hợp giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại để lâu ngày tạo thành. Bệnh chỉ xảy ra khi búi trị nội đã phát triển tới cấp độ 3 kết hợp với trĩ ngoại (kích thước lớn hoặc xuất hiện biến chứng).

Do đó, có thể khảng định, trĩ hỗn hợp chính là giai đoạn cuối của bệnh trĩ. Biểu hiện là các búi trĩ liên kết với nhau thành vòng, có phần  trên đỏ tươi và ướt, phần dưới đỏ sẫm và khô, giữa có rãnh tương ứng với đường lược. Phân loại của trĩ hỗn hợp dựa trên số múi và kích thước mỗi múi. 

Với những biểu hiện như vậy, các bạn có thể nhận biết và xác định được bệnh và đi khám kịp thời. Khi đó, qua các chẩn đoán, các bác sĩ sẽ hướng dẫn các phương pháp điều trị thích hợp và nhanh chóng. Một cách khác là nếu bạn đảm bảo chắc chắn và có thể mô tả kỹ tình trạng thì có thể liên lạc và điều trị theo chỉ dẫn từ xa của bác sĩ. Dù với bất cứ cách nào thì đầu tiên, các bạn cũng cần quan sát kỹ tình trạng sức khỏe của mình để ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét