Thứ Ba, 4 tháng 2, 2014

Cách phòng ngừa bệnh trĩ tái phát

Khi bệnh trĩ quá nặng thì bệnh nhân sẽ được giải tỏa những đau đớn sau nhiều ngày chịu đựng bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng đây có phải là phương pháp tối ưu giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh trĩ vĩnh viễn. Không hoàn toàn là như vậy, bệnh trĩ có thể tái phát bất kì lúc nào nếu bạn không biết cách phòng ngừa và giữ gìn.

Rất nhiều người sau khi phẫu thuật bệnh trĩ đã thở phào nhẹ nhõm ăn uống sinh hoạt thả ga như ngày xưa và không tuân theo sự hướng dẫn chỉ định của bác sỹ mà chẳng màng đến những nguy cơ tái phát bệnh trĩ. Để phòng tránh tái phát sau điều trị bệnh trĩ bệnh nhân cần lưu ý những điều dưới đây.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ tái phát

Tại sao bệnh trĩ lại tái phát?

-Điều trị bệnh không theo phương pháp chính quy: rất nhiều bệnh nhân xuất phát từ việc tiết kiệm thời gian đi khám, nên đã thăm khám ở những cơ sở y tế điều trị không chuyên, bác sỹ không phải chuyên khoa trĩ điều trị rất dễ chẩn đoán bệnh sai từ đó đưa ra phương pháp điều trị không đúng. Bên cạnh đó, kĩ thuật điều trị bệnh lạc hậu, sẽ khó điều trị bệnh khỏi triệt để. Do vậy, bệnh trĩ ngoại bị tái lại là điều dễ hiểu.

- Sau khi tiểu phẫu, không chú ý đến vấn đề phòng tránh viêm nhiễm: có nhiều trường hợp, bệnh nhân được bác sỹ tiểu phẫu rất thành công, tuy nhiên trong quá trình hồi phục bệnh không chú ý phương thức sinh hoạt đúng mức như ăn đồ cay, uống rượu nhiều, những thói quen cũ như ngồi nhiều, lười vận động vẫn không sửa thì ngay người thường còn dễ có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại, chứ chưa nói đến người đã từng bị trĩ ngoại.

Có cách nào phòng ngừa bệnh trĩ tái phát không?

Sáng ngủ dậy, sau khi đánh răng rửa mặt, uống môt cốc nước hơi ấm khoảng 200ml, sau đó đi vệ sinh. Mỗi sáng phải đi vệ sinh 1 lần. Buổi sáng tập đi bộ.


Lúc làm việc thì thi thoảng đi bộ, vận động cơ thể, uống nhiều nước, không ngồi quá lâu một chỗ.

Hạn chế đồ cay nóng, rượu bia, không uống cà phê.

Hàng ngày uống trà mát, có thể vì thế mà hiếm khi bị táo bón. Nếu có bị táo bón cũng không được rặn mạnh, để tránh bị nứt kẽ hậu môn gây viêm nhiễm. Không đi được ngay thì để lúc khác buồn lại đi tiếp.

Tập thể dục ngoài trời giúp cho tinh thần sảng khoái, tránh stress trong công việc. Tinh thần cũng rất quan trọng trong phòng và chữa bệnh.

Ăn nhiều rau và hoa quả mát, không ăn nhiều đạm quá. Cái này để phòng luôn các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, gout.

Uống nhiều nước khoảng 2 lít/ ngày.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét