Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Cách sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Thuốc đặt hậu môn là giải pháp hữu hiệu để thay thế cho thuốc uống trong trường hợp bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn, hôn mê,... được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào hậu môn của người bệnh. Đặt thuốc thường được áp dụng cho bệnh nhân bị bệnh trĩ nội. Đặt thuốc không chỉ tiện lợi mà còn có tác dụng giảm đau hiệu quả. Việc dùng thuốc đặt hậu môn cho người bệnh trĩ cần phải được thực hiện theo đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn dùng thuốc đặt hậu môn đúng cách để chữa bệnh trĩ cũng như các bệnh khác cần sử dụng thuốc theo cách này.

CÁCH SỬ DỤNG THUỐC ĐẶT HẬU MÔN CHỮA BỆNH TRĨ

Như các bạn đã biết, thuốc đặt hậu môn thường ở dạng rắn, viên thuốc có hình dáng như viên đạn nên còn được gọi là thuốc đạn. Thuốc được đặt trự tiếp vào hậu môn sẽ được phóng thích vào cơ thể dưới tác động của thân nhiệt. Đối với tất cả các loại bệnh sử dụng phương pháp này khi việc điều trị thuốc bằng đường uống không mang lại kết quả, người bệnh gặp khó khăn trong việc uống thuốc viên, bị nôn ói, bị viêm loét dạ dày, tá tràng… Ngoài ra, thuốc đặt còn đặc biệt hữu ích sử dụng đối với những người gặp phải các vấn đề, bệnh lý về gan.

Thành phần thuốc bao gồm hoạt chất và tá dược. Một số loại tá dược được sử dụng trong các viên thuốc đặt hậu môn như bơ, ca cao, gelatin,... giúp cho thuốc dễ tan hơn. Các loại thuốc này được phân chia thành 2 loại bao gồm thuốc đặt tại chỗ và thuốc dùng toàn thân.

Cách sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Thuốc đặt hậu môn có nhiều loại tùy thuộc vào việc điều trị khác nhau. Trong đó, có một số trường hợp bệnh nhân và đối tượng người bệnh thường sử dụng theo cách này là trẻ em bị sốt, người bị thấp khớp, táo bón, bệnh trĩ nội,... Tùy thuốc vào từng mục đích điều trị mà thuốc gồm có các thành phần khác nhau. Riêng đối với thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ nội gồm có các thành phần: các chất kháng viêm corticosteroid (hydrocortisone) và các chất co mạch. Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng sưng, đau, bỏng rát, ngứa của bệnh trĩ.

Việc sử dụng thuốc được tiến hành như sau:

Bước 1: người bệnh nằm ở tư thế nghiêng người sang 1 bên và co một chân lên sẽ thuận tiện cho việc đặt thuốc. Ví dụ, nếu bạn nằm nghiêng sang phải thì chân trái co lên. 

Bước 2: Cầm viên thuốc bằng ngón tay cái và ngón trỏ rồi nhẹ nhàng đưa phần đầu nhọn viên thuốc vào hậu môn. Bạn chú ý không nên đặt quá sâu mà chỉ cần vừa đủ chiều dài viên thuốc là được.

Bước 3: bạn nằm nguyên tư thế đặt thuốc trong khoảng 15 phút để thuốc tan ra và phóng thích vào cơ thể. Đối với bệnh trĩ nội thường dùng thuốc đặt tại chỗ nên thuốc tan tại chỗ để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc đặt hậu môn, các bạn lưu ý cần bảo quản thuốc thật tốt để tránh thuốc bị ẩm mốc làm mất tác dụng. Trước khi đặt thuốc cần rửa tay thật sạch sẽ. Để đảm bảo dùng đúng loại thuốc và liều lượng, người bệnh cần tham khảo và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các trường hợp đặt thuốc hậu môn để chữa trị các bệnh khác cũng cần tuân thủ các bước và lưu ý trên thật tốt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét