Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014

Có thể tự chữa trị trĩ cấp độ 1 và 2

Tâm lý người bệnh trĩ rất ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ. Chỉ đến khi xuất huyết nhiều hoặc búi trĩ bị sa quá mức, tiết dịch gây viêm sưng, nhiễm trùng, tức bệnh đã nặng (cấp độ 3, 4) khi ấy người bệnh không thể dùng thuốc mà phải trị trĩ bằng hình thức phẫu thuật.

Trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức mạch ở trực tràng

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU TRĨ 

Trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức mạch ở trực tràng- hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người bị trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ (cấp độ 1& 2). Với trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng,nhiễm trùng búi trĩ.


BỆNH TRĨ CÓ MẤY CẤP ĐỘ?

Trĩ ở cấp độ 1 & 2, người bệnh thường có các triệu trứng sau: đau và chảy máu khi đi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.Trĩ cấp độ 3& 4, búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, co nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và sinh ra các bệnh khác. Người bệnh vừa có thể mắc trĩ nội, vừa có thể mắc trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.


PHẢI ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC ĐỂ TRÁNH TÁI PHÁT !

Trong điều trị để trị tận gốc bệnh trĩ và ngăn ngừa tái phát, thuốc trị trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ với 3 tác động chính đó là: kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu: giải quyết chứng đi ngoài ra máu, đau rát, viêm ngứa hậu môn. Chống co thắt đại tràng và chống tăng trương lực thành mạch: giúp đám rối tĩnh mạch trĩ co lại làm tiêu búi trĩ. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng: trị táo bón.

Hiện nay, thế mạnh điều trị bệnh trĩ thuộc về các bài thuốc đông dược. Trong đó, Hoè giác (quả hoè) được xem là vị thuốc dùng chữa các bệnh như táo bón, trĩ, kiết lỵ, rất hiệu quả. Các nghiêm cứu y học hiện đại gần đây cho biết: Hoè giác có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng rất cao, làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch giúp cầm máu và giảm trương lực cơ ở đại tràng giúp co búi trĩ. Dược tính thanh nhiệt, mát tràng, bền thành mạch, cầm máu, giảm đau, tiêu trĩ sẽ gia tăng nhanh và mạnh hơn nếu kết hợp cùng các vị dược liệu như đương quy, phòng phong, chỉ xác, hoàng cầm,… 

Bài thuốc từ các vị thảo dược trên đã được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học về công dụng điều trị và có hiệu quả điều trị rất cao từ những bệnh nhân trĩ. Người bệnh có thể chọn thuốc từ các bài thuốc đông dược đã được bào chế thành các dạng thuốc viên rất tiện lợi, thích hợp để tự trị trĩ khi bệnh ở mức nhẹ, có hiệu quả điều trị rất cao, an toàn và không lo tác dụng phụ. Ngoài ra, cần tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà, ớt, tiêu. Ăn đủ chất xơ, uống nhiền nước và thường xuyên tập thể dục, thể thao như bơi lội, đi bộ…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét