Thứ Năm, 13 tháng 2, 2014

Coi chừng bệnh trĩ do " nghiệp" văn phòng

Nghiệp văn phong là nghiệp ước mơ của nhiều người vì có điều kiện làm việc “ mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, Nhưng cái nghiệp này cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nếu không biết cách giữ gìn, phòng tránh…Dưới đây là những căn bệnh mà dân văn phòng rất dễ mắc phải

Coi chừng bệnh trĩ do " nghiệp" văn phòng

COI CHỪNG TRĨ

Nếu bạn là người hay bị táo bón, lại cứ “ ngồi ì” trong phòng làm việc thì một rắc rối khác bạn cần biết đó là trĩ.

Trĩ là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn gây ra chảy máu và lòi búi ra ngoài khi đi đại tiện. nó là bệnh có thể xảy ra ở người làm việc tĩnh tại, ngồi nhiều , ít vận động. đây là chứng bệnh đáng sợ nhát với người phải ngồi nhiều vì nó rất đau khi ngồi.

Nguyên nhân gây ra trĩ là do công việc văn phòng quá tĩnh tại lại ngồi bất động một chỗ lâu nên dễ gây ra ứ máu vùng tĩnh mạch hậu môn. Nó không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng là nguy co lớn nhất dẫn tới bệnh ở những đối tượng này.

Biện pháp phòng bệnh đơn giản nhất là chịu khó chạy bộ , đi bộ hoặc chơi môn thể thao nào mà bạn phải chạy nhiều , vận đông chân nhiều thì sẻ có lợi cho người bị trĩ. Khi làm việc đừng có ngồi từ sáng đến trưa, hãy làm một vài phút nghĩ giữa giờ cho thư giãn , vừa sảng khoái lại tốt cho tầng sinh môn.

Ngoài ra dân phòng còn là đối tượng của những căn bệnh sau đây:

THIẾU VITAMIN D:

Cư dân văn phong cần chú ý tới chứng thiếu vitamin D do thiếu anh sáng mặt trời. vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phốt pho ở ruột, tăng hấp thu canxi vào xương,tăng tái hấ thu can xi từ thận, kích thích sự phân chia và biệt hóa tế bào, nâng đỡ hệ miễn dịch.

Cơ thể chỉ có hai nguồn cung cấp vitamin D là tổng hợp từ ánh nắng mặt trời và bổ sung từ thực phẩm. trong đó nguồn vô cùng lớn là tổng hợp từ ánh sáng mặt trời.Chỉ cần tieeos xúc với anh nắng mặt trời trong khoảng mười phút thì cơ thể đã có hàng ngàn đơn vị vitamin D. tất nhiên là nắng nhẹ vào buổi sớm không gay gắt. Nguồn bổ sung từ thực phẩm út quan trọng vì chỉ có một số ít thực phẩm có chứa vitamin D và hàm lượng không nhiều.

vitamin D tốt là vậy nhưng giới văn phong đang từ chối ánh nắng một cách triền miên. Họ phải làm việc trong môi trường kín. Điều này đã vô tình “ miễn dịch”, không tiếp xúc với nắng. kết quả họ bị thiếu vitamin D , rất dễ mắc phải một số bệnh như loãng xương, gãy xương…

cách phòng bệnh tốt nhất là thỉnh thoảng mở cửa sổ cho nắng vào. Chú ý đón nhận ánh nắng buổi sớm .đừng sống kín tuyệt đối sẻ không có lợi.thỉnh thoảng nhớ ra ngoài và đừng bịt kin như Ninza.tất nhiên, chỉ nên ra ngoài khi nắng dịu.

KHÔ DA

Khô da là bệnh thường gặp thứ 2 với cư dân văn phòng. Nguyên nhân là điều kiện làm việc không duy trì độ ẩm tối ưu mà thường là khô hơn bình thường.

Da của chúng ta liên tục bay hơi nước giúp thải mồ hôi, điều hòa nhiệt độ vì khí hậu ở môi trường xung quanh.tuy nhiên , tốc độ bay hơi quá nhanh lại có hại với da, vì nó lằm mất nước trong da, bề mặt da bị nứt nẻ, lớp da trên cùng bị bong tróc, da dễ bị nhiễm bệnh.

Đặc điểm làm việc văn phòng là luôn làm việc trong phòng điều hòa. Không khí thải ra từ điều hòa thường có nhiệt độ thấp và ít hơi ẩm.chính thế mà độ ẩm của không khí trong điều hòa thường thấp, tăng tốc cho quá trình bay hơi gần giống như tiết trời hanh khô. Chúng ra có thể không để ý nhưng chỉ cẩn sau 8-10h làm việc ngồi trong điều hòa liên tục thì da của chúng ta đã bị khô rồi, mặc dù chưa đến mức bệnh lý. Da của bạn sẻ dễ bị kích ứng hơn dễ bị nhiễm trùng hơn và nhiều rắc rồi khác.

Phòng bệnh đơn giản là hãy tận dụng không khí tự nhiên. Chỉ dùng điều hòa khi trời nóng trên 30 độ C. thời điểm trời mát thì không nên dùng điều hòa. Nếu có dùng , nhớ thỉnh thoảng bật máy tạo độ ẩm.

MẮC HỘI CHỨNG NHÀ CAO ỐC

Hội chứng nhà cao ốc là hội chứng “độc quyền” của giới văn phòng. Đây là một hội chứng có nguyên nhân do sự thiếu lưu thông không khí trong các tòa nhà kín.

Khác với kiến trúc nhà thông thường là lấy độ thoáng và nhiều cửa làm chủ đạo , các cao ốc văn phòng lấy kiến trúc kín làm chủ đạo. Điều này làm cho không khí trong tòa nhà cao ốc thường ít được lưu thông và thiếu không khí.Chính xác là thiếu khí Oxy và thừa khí CO2.

Chính vì điều này đã làm cho dân văn phòng dễ bị thiếu máu do thiếu khí, da xanh xao, yếu ớt. Người lao động quen với điều kiện “ngạt” khí thở giống như ở trên cao. Sức đề kháng giảm, tư duy giảm, hoạt động thần kinh chậm chạp hơn khả năng của chúng ta.

Phòng bệnh hết sức đơn giản. nếu như phòng làm việc có chiều sâu, tức là hẹp bề rộng nhưng sâu về chiều dài, chúng ta cần mở một cửa trước , một cửa sau thì mới nâng cao khả năng thông khí.Chỉ mở một cửa trước hoặc sau thì điều kiện thông khí không hiệu quả. Nếu như phòng làm việc rộng, không sâu thì chỉ cần tích cực mở cửa sổ , cửa quay ra phía ngoài không gian. Điều này sẻ có lợi cho điều kiện làm việc của bạn.

CHÚ Ý BỆNH MÁY TÍNH.

Nghề văn phòng thường gắn liền với máy tình, và máy tính là một công cụ gắn liền với giới văn phòng như cái cày với người nông dân.

Ba bệnh do máy tính có thể gặp là hội chứng ống cổ tay, hội chứng cổ vai gáy , teo cơ ở mô cái và út, đau mỏi khớp khuỷu tay. Biểu hiện là những vị trí khớp bị bệnh sẻ bị đau, hạn chế vận động m nhiều khi phải ngừng lao động, mặc dù công việc rất nhẹ nhàng.

Nguyên nhân ở đây là do lao động trong tư thế bất lợi quá lâu. Cho nên cách phòng tránh đơn giản nhất là hãy dùng bàn phím máy tính để gõ máy tính , hạn chế dùng chuột (nếu có thể).không nên ngồi làm việc với máy tính quá lâu. Khi bị bệnh , chườm nóng, xoa dầu và dùng thuốc chống viêm, giảm đau sẻ có tác dụng.

BÉO PHÌ.

Béo phì là một vấn nạn thời đại và là nỗi lo của nhiều người trong đó có giới văn phòng. Lý do quá đơn giản: lượng thực phẩm đưa vào không thay đổi nhưng công việc lại quá nhẹ nhàng và đơn giản nên hầu như năng lượng thừa được chuyển thành mỡ. mỡ nhiều tích tụ lại dưới da, ổ bụng , ngực gây béo phì.

Một lý do khác khiến dân văn phòng trở thành một nguy cơ tấn công của béo phì là do họ có nhiều thời gian rảnh nên có điều kiện ăn vặt . ăn vặt liên miệng thường xuyên làm cho béo .

Để phòng tránh bệnh này là hãy giảm tổng lượng chế độ ăn, tăng vận động cơ thể khi có thể.hãy cố gắng sử dụng chế độ thức ăn thô, tức là nhiều thành phần tự nhiên như rau , củ , quả, cơm gạo…mà giảm thành phần tinh như sữa, thức ăn chế biến sẵn, chất cô đặc…những biện pháp này không những giữ được sức khỏe cho dân văn phòng mà còn tránh được bệnh béo phì.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét