Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

Hỏi đáp về bệnh trĩ

Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 29t cháu bị bệnh trĩ mới giai đoạn đầu đi đại tiện không ra máu, không đau, nhưng rất khó đi, mỗi lần đi cháu thấy có một búi trĩ nhỏ lòi ra, cháu đã kết hợp chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh đi đại tiện có dễ hơn nhưng búi trĩ vẫn lòi ra. Cháu kính mong bác sĩ cho cháu phác đồ điều trị bệnh trĩ bằng thuốc tây có hiệu quả được không a. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!
(Đỗ Anh Tú-Bắc Giang)
HỎI ĐÁP VỀ BỆNH TRĨ
Trả lời:

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỉ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20 đến 45% dân số. Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới và do một số nguyên nhân như: Tư thế làm việc đứng quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh trĩ xuất hiện không rõ ràng, không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh, vì trĩ là một trạng thái sinh lý bình thường và chỉ khi nào xuất hiện các rối loạn không thể tự điều chỉnh được gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và lao động thì bệnh nhân mới đi khám.

Khám trĩ và chẩn đoán hoàn toàn dựa vào lâm sàng và khám hậu môn trực tràng.

Điêù trị trĩ bệnh trĩ mới mắc: (Độ I,II)

1. Nội khoa:

- Chế độ ăn: Tránh dùng các đồ ăn đồ uống gây kích thích, táo bón: Rượu, caphê, thuốc lá, trà đặc, gia vị cay chua.

Tránh ngồi xổm, đi lại nhiều hoặc làm việc nặng nhọc trong đợt trĩ cấp

- Điều trị các rối loạn đại tiện như táo bón, ỉa lỏng, vệ sinh sạch hậu môn sau khi đại tiện.

- Dùng các thuốc làm tăng sức bền thành mạch như Daflon, vitaminP, Ginkor fort…; Các thuốc đặt tại chỗ làm giảm đau, chống ngứa, chống nhiễm khuẩn, chống phù nề.

Điều trị nội khoa áp dụng cho những trường hợp trĩ độ I, II và trong những đợt trĩ cấp, chuẩn bị tốt cho điều trị bằng thủ thuật.

2. Điều trị bằng thủ thuật:

Tuỳ từng mức độ của trĩ mà người ta có các chỉ định phù hợp như tiêm xơ, thắt trĩ, hoặc phẫu thuật...

3. Chú ý:

Một điều đáng chú ý là Y học Cổ truyền đã góp phần tích cực trong công tác điều trị trĩ, với việc phối hợp các bài thuốc hiệu nghiệm như “Bổ trung ích khí thang” kết hợp với các thuốc bôi ngoài như khô trĩ tán A,B,C có tác dụng rất tốt trong điều trị trĩ. Bạn cũng có thể tham khảo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét