Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014

Khốn khổ vì bệnh trĩ

Bệnh trĩ tuy ít gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, khiến nhiều người ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu không biết quan tâm phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, có thể gây biến chứng.


Trĩ không chữa kịp thời dễ dẫn tới ung thư trực tràng
Ăn không ngon, ngủ không yên

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng, có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ như táo bón kinh niên, béo phì, hay mang vác nặng, mang thai và sinh con… Tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam hiện nay lên tới 35-50%. Một nghiên cứu mới đây ở các tỉnh phía Bắc, có tới 55% dân số mắc trĩ. Trong đó, dân văn phòng là đối tượng hay bị bệnh trĩ tấn công nhất. Bệnh trĩ tuy ít gây tử vong ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Như trường hợp của chị Thương, 23 tuổi ở Hà Đông – Hà Nội. Ban đầu chị chỉ bị táo bón và đi ngoài ra máu. Đi khám bác sĩ bảo chị bị trĩ độ nhẹ và cho thuốc về nhà uống. Chị vừa uống thuốc, vừa điều chỉnh ăn uống và sinh hoạt, bệnh có đỡ. Nhưng chỉ một thời gian sau, bệnh nặng hơn, búi trĩ lòi cả ra ngoài, gây đau đớn, khổ sở. Khổ nhất là cả khi ăn, ngủ và ngồi làm việc chị luôn cảm thấy đau khiến chị trở nên hay cáu bẳn, mệt mỏi. Ngay cả trong quan hệ vợ chồng chị cũng mất hết cảm hứng nên toàn tìm cách thoái thác vì mùi hôi khó chịu từ nơi những búi trĩ xa xuống to tướng, mủ, nước nhè nhẹt…

Ông Trần Văn Phung (60 tuổi ở Minh Khai – TP Hà Giang) nhiều năm cũng khốn khổ vì bệnh trĩ. Bác chia sẻ: “Năm 2002, khi thấy hiện tượng đau rát, không ngủ được vì ngứa hậu môn, đi cầu ra máu, tôi đi khám thì phát hiện bị trĩ nội độ 4. Tôi xuống điều trị tại một cơ sở y tế ở Nam Định nhưng mãi không khỏi. Uống thuốc điều trị theo đơn, thấy các triệu chứng dứt nhanh nhưng sau đó dấu hiệu ngứa rát, tức nặng hậu môn vẫn tái phát kèm theo búi trĩ thụt thò hậu môn. Thỉnh thoảng lại phải dùng tay ấn mãi mới vào”. Để đối phó với bệnh, ngày nào ông cũng mất nhiều thời gian ngâm hậu môn vào chậu nước ấm có pha chút muối và vệ sinh bằng nước sạch mỗi khi đi cầu xong. Rồi giã búp tre non, vắt lấy nước uống nên chẳng còn thời gian làm việc.


Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Theo PGS Nguyễn Mạnh Nhâm, triệu chứng sớm và dễ gặp nhất là người bệnh bị chảy máu. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi đại tiện, máu chảy ra thành cục. Hiện tượng sa búi trĩ thường xảy ra sau đó. Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn gây khó chịu. Bệnh trĩ không khó chữa, nhưng rất nhiều người chữa không khỏi, do điều trị không dứt điểm hoặc phương pháp điều trị chưa hợp lý.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà thầy thuốc sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp như chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại... Nếu điều trị bằng nội khoa, bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc trợ tĩnh mạch, sử dụng các loại thuốc mỡ bôi tại chỗ... Nếu phẫu thuật chữa trĩ, người bệnh phải chịu đau đớn mà quá trình điều trị cũng kéo dài và tốn kém.

PGS.TS thầy thuốc ưu tú Đỗ Ngọc Tấn - phòng khám chuyên chữa bệnh trĩ ĐNT (60 Hào Nam, Hà Nội) cho biết, bệnh trĩ do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Trĩ được chia làm 4 loại (trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trĩ vòng) và 4 mức độ (từ I đến IV) tùy theo triệu chứng và độ lớn của trĩ. Mỗi loại trĩ và mỗi mức độ có những biện pháp điều trị khác nhau. Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lâu không điều trị có thể tăng nguy cơ viêm ống hậu môn mãn tính, hẹp trực tràng, áp xe rò hậu môn. Đặc biệt là ung thư trực tràng.

Những phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ thời gian gần đây đã khắc phục được nhiều mặt hạn chế của phương pháp cổ điển. Để giảm bớt sự đau đớn cho bệnh nhân, phòng khám ĐNT áp dụng biện pháp tiêm điều trị nội khoa của các chuyên gia Pháp, không cần phẫu thuật.

Phương pháp tiêm thuốc gây xơ trực tiếp vào búi trĩ và vùng quanh các búi trĩ có tác dụng rất tốt đối với mọi trường hợp trĩ nội, ngoại. Thuốc lan toả tới tận các nhánh nhỏ của đám trĩ đang giãn mỏng, có tác dụng làm xơ thành mạch và niêm mạc trên bề mặt búi trĩ, tạo sự kết dính trở lại giữa ba phần cơ - mạch máu - niêm mạc, làm mất tình trạng căng mỏng dễ vỡ khi có áp lực của thành mạch nhưng vẫn giữ được sự lưu thông máu bình thường. Đây là một ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thắt và cắt, hoặc mổ. Việc cắt, thắt làm mất chức năng lưu thông máu. Do vậy, lượng máu lưu thông sẽ dồn sang hệ thống mạch máu khác, kết quả lại gây ra trĩ và đó là lý do tại sao trong điều trị bệnh trĩ rất hay bị tái phát. Hơn thế, khi tiêm đủ liều và số lần và tại các điểm khác nhau sẽ tăng cường khả năng co thắt của lớp cơ thắt hậu môn và cơ nâng hậu môn.

Đến nay, phòng khám đã điều trị thành công cho gần 30.000 bệnh nhân với các thể loại bệnh trĩ khác nhau ở trên 30 tỉnh/thành phố. Hiệu quả khỏi bệnh cao đối với từng mức độ và loại bệnh như trĩ nội độ 2 sau 5 lần tiêm, độ nội độ 3 sau 7 lần tiêm, trĩ nội độ bốn sau 9 – 10 lần tiêm và trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng tối đa là 10 lần. Tỷ lệ tái phát rất thấp, chỉ vào khoảng 2%/2 - 5 năm. Khi tái phát chỉ cần tiêm thêm từ 1 - 2 lần là đảm bảo. Đặc biệt, bệnh nhân thích cách chữa bệnh không cần phẫu thuật vì không phải đau đớn, không phải mất máu và không phải nằm viện. Trong thời gian điều trị, họ không phải nghỉ lao động và tránh được các tai biến mà các phương pháp cắt, mổ thường mang lại.

“Sau khi chữa trị ở nhiều nơi không khỏi, tình cờ tôi tìm đến phòng khám ĐNT ở 60 Hào Nam, chỉ sau 8 mũi tiêm, bệnh của tôi đã ổn định. Bây giờ tôi có thể vô tư ngồi nói chuyện mà không sợ búi trĩ sa dần ra ngoài hậu môn nữa. Hiện nay tôi đã dừng thuốc được 7 năm nhưng bệnh không còn bị tái phát như các loại thuốc trước đây nữa. Nhiều người được tôi mách xuống đây chữa cũng đã khỏi"- ông Phung chia sẻ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét