Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014

Phụ nữ sau khi sinh với điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Bệnh này ảnh hưởng tới mẹ và bé trong thời gian cho con bú nên việc điều trị nhanh là hết sức cần thiết.

Điều trị dứt điểm bệnh trĩ sau sinh tốt cho mẹ và bé
Vậy làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh?

- Nên ăn nhiều rau xanh củ quả có chứa nhiều chất xơ, tránh đồ uống chứa cafein.

- Khi đã bị bệnh trĩ, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh, nên thay quần lót thường xuyên,tránh ngồi xổm hoặc đứng lâu, thể dục đều đặn với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,...

- Tránh bí tiện : vì sau khi sinh nhu động của dạ dày cũng hoạt động chậm hơn, các cơ thịt ở khoang chậu và xung quanh hậu môn co chặt hơn, vết thương ở âm đạo và bị đau do bị trĩ nên sản phụ sau khi sinh không dùng hết sức lực để đi tiện lại càng bị trĩ nặng hơn.

- Vì là phụ nữ có thai nên tránh không được tự tiện uống thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé. Sau khi sinh xong thì nên uống thuốc điều trị bệnh trĩ ngay để không làm cho bệnh nặng hơn.

- Nếu bệnh nhẹ thì chỉ cần uống thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và thể dục thể thao, có thể dùng thuốc bôi để tránh viêm nhiễm thêm.

- Nếu bệnh nặng thì cần phải can thiệp bằng các thủ thuật như chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su hay bằng phương pháp quang đông hồng ngoại.

- Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ cũng giảm được sự đau đớn và không mất thời gian dài nằm viện cho bệnh nhân.


Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh:

- Do sau khi sinh tử cung mở to, tăng áp lực cho khoang chậu, gây tụ máu sưng phù tĩnh mạch phần hậu môn, khiến búi sa ra ngoài mà không co vào được. Với một số sản phụ khi sinh con bị rạch tầng sinh môn, khi khâu , sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến bị trĩ.

- Sau sinh một số người còn ăn uống kiêng khem như uống ít nữa để tránh sữa bị loãng khi cho con bú, chỉ ăn một số loại rau như đu đủ, rau ngót...Đây cũng là một phần lý do gây cho sản phụ bị mắc bệnh trĩ.

- Sinh con xong sản phụ thường ngồi nhiều, ít di chuyển nên nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

- Đối với những người phụ nữ mang thai đã mắc bệnh trĩ rồi thì khi sinh con xong mà không giữ gìn sẽ làm bệnh nặng hơn.

Các bà mẹ bị bệnh trĩ đang mang thai hay sau sinh thì nên sớm đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị cho phù hợp, vì sức khỏe của mẹ và con sau này.

1 nhận xét:

  1. Các bà mẹ bị bệnh trĩ đang mang thai hay sau sinh thì nên sớm đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị cho phù hợp, vì sức khỏe của mẹ và con sau này.

    Trả lờiXóa