Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014

Trị liệu bệnh trĩ bằng phương pháp cổ truyền

Có rất nhiều phương pháp truyền thống chữa bệnh trĩ được áp dụng trong điều trị bệnh, độ hiệu quả của các phương pháp phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh, cơ thể người bệnh và môi trường sống. Tuy nhiên các phương pháp điều trị bằng Đông y vẫn thường được nhiều người lựa chọn.

Có nhiều cách chữa bệnh trĩ

*Dùng thuốc để chữa trị bệnh trĩ: Đối với việc trị liệu bệnh trĩ, Đông y nhấn mạnh đến quan niệm tổng thể, đối với các nguyên nhân phát sinh bệnh, biểu hiện bệnh lý, thể chất, lứa tuổi khác nhau, thì có những phương pháp điều trị khác nhau. Đông y thường cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là do cơ thể bị nóng là tổn thương đến mạch máu, làm cho khí huyết ngưng trệ, vì thế phải lựa chọn các phương pháp trị liệu cụ thể có tác dụng hạ hỏa, thanh nhiệt, ích khí, dưỡng huyết. có nhiều phương thuốc dân gian trị liệu bệnh trĩ hiệu quả.

*Phương pháp xông rửa hậu môn: Dùng các vị thuốc Đông y sắc lên làm thuốc nước sau đó xông và rửa hậu môn, dưới tác dụng của nhiệt và thuốc, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm cho khí huyết lưu thông, đạt được múc đích tiêu sưng, giảm đau.

Cách làm cụ thể là sau khi sắc được nước thuốc 10 phút, trước tiên người bệnh nên xông hậu môn bằng hơi, đợi đến khi nước ấm thì tiến hành rửa hậu môn. Đông y chú ý đến thao tác xông, rửa bộ phận hậu môn.

Các vị thuốc Đông y trị liệu bệnh trĩ với nguyên nhân cụ thể:


-Bị trĩ do nóng ẩm: Phương pháp chữa trị là thanh nhiệt, trừ ẩm Ngoại khoa chính tông dùng phương thuốc rửa trĩ bị sưng đau. Các vị thuốc Đông y thường dùng là hoàng liên, hoàng bách, đại hoàng, hoàng cầm, địa du, khổ sâm, hòe giác, xuyên tiêu, rau sam, phòng phong, bồ công anh, hoa cúc dại, ngân hoa.

-Khí huyết bị ứ đọng không thông gây ra bệnh trĩ: Dùng thuốc Đông y có tác dụng lưu thông khí huyết tiêu sưng, hoạt huyết, hóa ứ. Ngoại khoa chính tông dùng nước thuốc rửa trĩ giúp hoạt huyết, tránh tắc nghẽn mạch máu. Các loại dược liệu thường dùng là hậu phác, mộc hương, hồng hoa, xuyên khung, quy vĩ, xích thược, vỏ mẫu đơn, lưu kỳ nô, trạch lan, uất kim.

-Trị liệu bệnh trĩ với triệu chứng khô, sưng, ngứa: Dùng nước thuốc trị bệnh trĩ như nước của cây hoa bia. Các loại dược liệu thường dùng là khổ sâm, cây hoa bia, uy linh tiên, ngũ vị tử, đương quy, kinh giới, phòng phong.

-Phương pháp bôi thuốc: Dùng thuốc bôi trực tiếp vào vùng bị đau. Phương pháp này thích hợp cho búi trĩ sa ra ngoài sưng đau hoặc do có quá nhiều chất cặn bã làm cho hậu môn bị ngứa hoặc sau khi phẫu thuật bị ra máu và vết thường mặt ngoài chưa khỏi.

- Phương pháp châm cứu: Chữa bằng châm cứu là phương pháp truyền thống. Một số các huyệt thường dùng để châm cứu là huyệt Toản trúc, Yến khẩu, Ngân giao, Bạch hoàn du, Trường cường, Thừa sơn. Phương pháp này thích hợp cho các triệu chứng bệnh như bị trĩ nội ra máu, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

-Tự massage bộ phận hậu môn: Người bệnh trĩ massage vào huyệt Trường cường ở đầu xương cùng, đồng thời vanạ động nhấc hậu môn, mỗi ngày từ 1 – 2 lần, mỗi lần làm 30 lượt. Phương pháp này thích hợp cho các trường hợp người bệnh trĩ có hậu môn bị lỏng, đại tiện không có lực.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét