Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

Điều trị trĩ nội – trĩ ngoại bằng Laser CO2 và phẫu thuật Longo

Trên thế giới bệnh trĩ chiếm một tỷ lệ khá cao trong dân số, thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi, tuy tới nay nguyên nhân bệnh sinh vẫn chưa được đưa ra làm một cách rõ ràng, nhưng một số yếu tố thường làm trĩ dễ xuất hiện như: tư thế làm việc ngồi lâu, phụ nữ mang thai, táo bón kinh niên đưa tới bệnh nhân cố rặn lúc đi cầu gây ra sự tăng áp lực trong hậu môn, quá trình lão hóa kéo theo sự giãn chùng dây chằng, chức năng cơ vòng hậu môn bị rối loạn dẫn tới sự lưu thông của hệ tĩnh mạch bị ứ đọng…

phẫu thuật trĩ theo phương pháp longo


ĐIỀU TRỊ TRĨ NỘI – TRĨ NGOẠI BẰNG LASER CO2 VÀ PHẪU THUẬT LONGO

Một bệnh lý phổ biến

Tại Hoa Kỳ (trích theo luận án của TS. Nguyễn Trung Vinh) mỗi năm hơn 1 triệu người đến khám vì bệnh trĩ, trong đó 50% ở trên độ tuổi 50. Tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam tại Hà Nội, tỷ lệ bệnh trĩ chiếm 85,8% - 92% các bệnh lý ngoại khoa vùng hậu môn trực tràng.

Bệnh trĩ tuy không phải bệnh lý nguy hiểm, song sự tồn tại của nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc thường ngày cũng như chất lượng cuộc sống, nhất là khi tuổi cao sức yếu, xuất hiện đi cầu máu dính theo phân, có khi chảy thành giọt hay chảy máu trầm trọng, khi trĩ bị nghẽn mạch hình thành những cục huyết khối hay nứt kẽ hậu môn gây ra đau đớn, khi ngồi trên xe lưu thông trong một thời gian dài mệt mỏi, trĩ có thể trồi ra ngoài ống hậu môn, có khi phải dùng tay đẩy nó vào… Không ai lại muốn chịu bệnh cảnh này, song trong thực tế mỗi bệnh nhân, đặc biệt là phái nữ thường e ngại khi đi khám và âm thầm chịu đựng, chỉ khi xuất hiện những diễn biến ngoài sức chịu đựng mới đến với thầy thuốc.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Về điều trị bệnh trĩ, có thể tiến hành theo phương pháp nội khoa thủ thuật hay phẫu thuật. Vấn đề này còn phụ thuốc vào mức độ tổn thương tại thời điểm khám mà người thầy thuốc sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên thực hiện phương pháp nào là thích hợp nhất. Đối với các thầy thuốc chuyên khoa thì điều trĩ bệnh trĩ không phải là một điều khó khăn, xong thực tế mốt số bệnh nhân do không có thông tin đầy đủ đã phải gánh chịu nặng nề bởi những người không có giấy phép của ngành y tế thực hiện, gây ra những vùng hoại tử không kiểm soát đượcr các búi trĩ, thậm trí còn phải cấp cứu tại bệnh viện vì đau đớn, chảy máu, nhiễm trùng, loét… Phần lớn bệnh trĩ được chẩn đoán sớm đều có thể điều trị có kết quả bằng thuốc men và chế độ ăn uống. Chỉ định can thiệp bằng thủ thuật hay phẫu thuật được đặt ra khi trĩ có dấu hiệu đi cầu thường ra máu nhiều, sa trĩ, trĩ có biểu hiện tắc nghẽn mạch hình thành huyết khối trong búi trĩ…

Các phương pháp phẫu thuật đã một thời được ưa chuộng như: phẫu thuật cắt bỏ khoanh vòng da niêm ( White-head), phẫu thuật Whitehead cải biên, phẫu thuật cắt riêng lẻ từng búi trĩ (phương pháp của bệnh viện Saint Mark), phẫu thuật trĩ bằng máy laser CO2, gần đây (1998) Antonio Longo, phẫu thuật viên người Ý đã đưa ra một phương pháp điều trị mới, mà nội dung cơ bản là cắt bỏ vùng niêm mạc trực tràng trên đường lược một khoảng 3cm, để kéo búi trĩ và phần sa niêm mạc trực tràng về vị trí sinh lý ban đầu, sau đó sử dụng một thiết bị chuyên dụng làm nghẽn tắc nguồn máu tới búi trĩ dẫn tới teo dần búi trĩ. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế của nó, việc áp dụng phương pháp nà rõ ràng phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thầy thuốc và khả năng trang thiết bị của cơ sở y tế.
 Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa bệnh trĩ tại nhà.

Cân nhắc những biến chứng sau mổ (nhiễm trùng, chảy máu, đau kéo dài…) Viện Vật lý Y-sinh học đã từ lựa chọn phẫu thuật trĩ bằng máy laser CO2 và với kinh nghiệm này, chúng tôi đào tạo cho nhiều bác sĩ ở tuyến cơ sở. Tiếp cận với nhưng thông tin mới, gần đây Viện đã áp dụng phương pháp Longo cho những chỉ định thích hợp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét