Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

Khi nào được phẫu thuật cắt trĩ ?

Chào bác sĩ!

Em bị bệnh trĩ nội đã 3 năm rồi , hiện giờ nó đang phát triển ở mức độ 3. Mỗi lần đi tiêu thì búi trĩ sa ra ngoài phải dùng tay đẩy mới co lên được khiến em rất đau đớn , ngứa ngáy. Trong lần tái khám gần đây nhất em đề nghị bác sĩ điều trị cho em phẫu thuật cắt trĩ nhưng bác bảo bệnh của em chưa đến mức độ phải làm phẫu thuật. Vậy xin hỏi bác sĩ khi nào thì em mới được phẫu thuật chữa bệnh trĩ 

Chào em!

Bệnh trĩ nội thường được chia thành 4 cấp độ với những diễn tiến nặng dần như sau:

- Độ 1: Lúc này benh tri noi mới bắt đầu hình thành và phát triển, người bệnh thường tình cờ phát hiện khi đi cầu ra máu.

- Độ 2: Có hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài mỗi lần đi cầu nhưng sau đó thì nó tự co lên được, người bệnh cũng thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy vùng hậu môn.

- Độ 3: Búi trĩ tiếp tục sa ra ngoài khi đi cầu và phải đẩy thì nó mới thụt lên được.

- Độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất của trĩ nội, búi trĩ to và sa ra ngoài thường trực rất dễ bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử.

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ khác nhau, người bệnh nhẹ thì tự chua benh tri tai nha bằng các biện pháp dân gian, nặng hơn phải dùng thuốc điều trị kết hợp. Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp cuối cùng được nghĩ tới trong điều trị căn bệnh này bởi sau khi tiến hành phẫu thuật thì cấu trúc bình thường của ống hậu môn có thể không được bảo tồn.

Phẫu thuật cắt trĩ thường được tiến hành trong các trường hợp bệnh trĩ khi đã tiến triển nặng như sa bũi trĩ to, không tự thụt lên được sau mỗi lần đi vệ sinh mà phải dùng tay ấn lên, có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn gây đau thì cần phải phẫu thuật để điều trị hiệu quả. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường dễ bị tái phát bệnh vì vậy cần chú ý đến việc phòng ngừa tái phát trĩ nếu không muốn phải điều trị nhiều lần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét