Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Chữa bệnh trĩ tại nhà

CHỮA BỆNH TRĨ TẠI NHÀ

Bệnh trĩ xảy ra với tỷ lệ khá cao, với trên dưới 50% dân số mắc bệnh trĩ này. Sau đây tôi xin đưa  ra 1 số cách để phòng tránh và chữa bệnh trĩ tại nhà.
Với bệnh trĩ mức độ nhẹ chưa sa trĩ thì ta hoàn toàn có thể tự chữa được bằng chế độ ăn uống , vận động hợp lý. 
Khi bị trĩ thì nên ăn 
chua benh tri tai nha
Ăn rau củ, nước ép sinh tố giúp tránh bệnh trĩ.

    Sữa chua và các loại men tiêu hóa, cung cấp probiotic – một dạng lợi khuẩn giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và chức năng miễn dịch. Theo các trung tâm nghiên cứu y tế, probiotic có thể giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh trĩ. Bạn hãy sử dụng sữa chua và các loại men tiêu hóa có chứa vi khuẩn hoạt tính một cách thường xuyên để việc đi tiêu được dễ dàng hơn.
 
    Trái cây và rau quả cung cấp những chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất xơ giúp giảm bớt táo bón. Là những thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn và có thể làm giảm đau và căng thẳng khi đi tiêu. Trái cây và rau quả có hàm lượng chất xơ cao bao gồm bưởi, cam, táo, lê, atisô, các loại đậu, súp lơ xanh, rau dền, rau đay,…

  Các loại ngũ cốc hạt nguyên cung cấp chất xơ cao.

  Uống nhiều nước, khoảng 2 lit 1 ngày.

Không nên dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, các loại đồ uống có hàm lượng đường cao. Và cũng không nên ăn đồ cay (ớt, tiêu, ..), đồ ăn quá mặn. 

Vận động
chua benh tri tai nha
Vận động giúp phòng bệnh trĩ.

Để phòng chống bệnh trĩ, nhất là sa búi trĩ thì cách đơn giản và hiệu quả đó là "vận động hậu môn" nhưng đòi hỏi phải kiên trì. Phương pháp cụ thể như sau:

  - Co thắt cơ vòng: Ngồi trên ghế, thả lỏng toàn thân, sau đó tiến hành co thót niệu đạo làm nhíu hậu môn sau đó thả lỏng, lặp lại 50-100 lần. Ngày làm 2-3 lần.

  - Hít thở thả lỏng: Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ kết hợp với thở bụng sâu, khi hít vào bụng phình lên, khi thở ra bụng thót lại. Làm từ 10-20 lần, mỗi ngày làm 2-3 lần.

  - Hãm nước tiểu khi đi tiểu: Khi đi tiểu thì hãm lại tầm 2-3 lần.

  - Tập luyện trên giường : Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, thở chậm, đều và sâu. Tiếp đó lấy đầu và 2 gót chân làm điểm tựa nhấc cao mông lên đồng thời nhíu hậu môn, sau đó từ từ thả mông xuống, thả lỏng cơ hậu môn, làm 20 lần, mỗi ngày thực hiện thao tác này vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức giấc.

  - Kẹp đùi co thót hậu môn :Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng thư giãn trong vài phút. Tiếp đó, hai đùi bắt chéo nhau, dùng lực kẹp chặt mông và đùi, thót dần hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây hoặc dài hơn. Làm 20 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

 - Nằm ngửa co chân, thót hậu môn : Nằm ngửa trên giường, co hai đầu gối, hai gót chân áp sát vào mông, lấy bàn chân và vai làm điểm tựa, nhấc cao xương chậu, đồng thời co thót hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây, làm đi làm lại 10 lượt, mỗi ngày 2-3 lần.

 - Ngồi thẳng thót hậu môn: Ngồi trên ghế hoặc giường, hai bàn chân bắt chéo nhau, hai bàn tay đặt sau lưng rồi từ từ đứng dậy, đồng thời co thót hậu môn, giữ như vậy trong 5 giây rồi thả lỏng, làm liên tục 15 lần, mỗi ngày thực hiện 2-3 lần.

 - Ngâm và co thót hậu môn :Ngâm hậu môn trong một chậu nước ấm rồi từ từ co thót hậu môn liên tục nhiều lần, kết hợp với việc dùng ngón tay giữa day ấn huyệt trường cường nằm ở ngay dưới mỏm xương cùng cụt gần sát hậu môn.

Để đạt được hiệu quả cao và nhanh nhất, cần lựa chọn cách tập cho phù hợp với tính chất bệnh lý và điều kiện cá nhân, có thể kết hợp nhiều cách tập khác nhau cùng trong một ngày. Vẫn cần phải nhắc lại là, kết quả phòng chống bệnh trĩ bằng các cách tập này chỉ có thể có được khi chúng ta tiến hành một cách đều đặn, kiên nhẫn và đúng phương pháp.

4 nhận xét:

 1. Bây giờ tôi mới biết là 50% dân số mắc bệnh trĩ đấy

  Trả lờiXóa
 2. Khi đi tiểu mà hãm lại tới 2-3 lần thì có khi bị bệnh thận mất

  Trả lờiXóa
 3. Mình cũng nghĩ giống bạn Hoa, hãm như vậy dễ bị bệnh thận lắm

  Trả lờiXóa
 4. Tốt nhất là không nên dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, các loại đồ uống có hàm lượng đường cao. Và cũng không nên ăn đồ cay (ớt, tiêu, ..), đồ ăn quá mặn.

  Trả lờiXóa