Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Thuốc chữa trĩ nội

THUỐC CHỮA TRĨ NỘI

    Trĩ nội là do những búi trĩ phát xuất từ những búi tĩnh mạch trĩ nằm trong lòng hậu môn, phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Sa trĩ có 4 độ từ nhẹ đến nặng lần lượt từ 1 đến 4. Dựa vào mức độ trĩ nội được chia làm 3 giai đoạn.
thuốc chữa trĩ nội
Trĩ nội


    Giai đoạn 1: Đạị tiện ra máu, giọt máu lẫn trong phân, hoặc xuất ra bên ngoài, nhưng không có cảm giác gì! Búi trĩ giai đoạn này vẫn còn nhỏ, nội soi có thể thấy trên niêm mạc có những nốt to nhỏ khác nhau.

    Giai đoạn 2: Lúc này thì sẽ chảy máu liên tục, gây viêm nhiễm đau đớn ở hậu môn. Tình trạng ngày càng nặng, các búi trĩ bắt đầu to lên và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện, nhưng sau đó vẫn thu vào được. Nội soi thì lúc này niêm mạc đã dày hơn, búi trĩ chuyển sang màu tím, có dịch nhầy chảy ra. Chảy máu khi đi đại tiện do kích thích và ma sát.

    Giai đoạn 3: Bệnh tình trở nên khá nghiêm trọng, người bệnh rất khó chịu và đau đớn hơn. Búi trĩ ngày càng to, khi đi đại tiện hoặc làm việc nặng thì búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được nữa mà phải dùng tay ấn vào.Do cơ vòng bị co thắt, gây sức ép, cản trở sự lưu thông của máu, khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ. Nếu hoại tử này gây ra viêm loét, chất dịch tiết ra nhiều, ngoài cảm giác đau đớn khó chịu còn có thể kèm theo nóng sốt, tiểu tiện khó khăn, thậm chí do phân ma sát lên các vết loét có thể gây ra chảy máu dai dẳng và các triệu chứng khác. Người thường xuyên bị chảy máu có thể dẫn đến thiếu máu. Nên cần phải theo dõi và kiểm tra cẩn thận và dùng thuốc chữa trĩ nội đúng cách

Để điều trị thì có nhiều cách, như bài thuốc chữa trĩ nội của người H'Mông ở Tây Bắc.
thuốc chữa trĩ nội
Thuốc chữa trĩ nội.

 Thuốc uống: 
  - Nghệ.
  - Tam thất.
  - Địa du.
  - Đương quy.
  - Sài hồ.
  - Một số thảo dược vùng Tây Bắc.
Tác dụng:
   Cầm máu, giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Giúp bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa; nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.  Thuốc chữa trĩ nội điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa…) và các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, apxe hậu môn, viêm nứt hậu môn…); kháng viêm, kháng khuẩn mạnh.

Thuốc được bào chế dưới dạng bột, dễ sử dụng, điều trị trĩ triệt để, chi phí thấp, không gây biến chứng cấu trúc hậu môn.

1 nhận xét: