Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Triệu chứng của bệnh trĩ nội - trĩ ngoại

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRĨ

     Bệnh trĩ là 1 loại bệnh mạn tính rất thường gặp trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên do tâm lý xấu hổ của người mắc bệnh nên thường để bệnh nặng mới đi khám. Tuy nó không gây nguy hiểm tính mạng nhưng làm tâm lý người mắc bệnh rất bứt rứt khó chịu, luôn cảm thấy mệt mỏi và ức chế.

    Căn cứ vào biểu hiện, bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại.
trieu chung benh tri
Triệu chứng bệnh trĩ

Với các triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện cơ bản như sau:

Triệu chứng toàn thân:
    
    Đa số bệnh nhân không có biểu hiện gì khác thường toàn thân, chỉ có 1 số ít có triệu chứng thiếu máu.

Triệu chứng cơ năng:

 • Đi đại tiện chảy máu: là triệu chứng sớm nhất thường gặp. Lúc đầu xảy ra rất kín đáo, sau thì nặng hơn do người bệnh phải rặn mỗi khi đi cầu do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Tệ hơn nữa mỗi lần đứng lâu hay ngồi xổm nhiều thì máu lại chảy. Đôi khi máu chảy rồi đông trong trực tràng khiên người bệnh đi cầu ra nhiều máu cục.
 • Sa trĩ (chia làm 4 độ từ 1 đến 4): Là triệu chứng thường gặp, tùy vào mức độ trĩ sa mà người bệnh có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Sa trĩ độ 1 và 2 thì không gây phiền hà gì nhiều, nhưng độ 3 và độ 4 khiến người bệnh rất khó chịu mỗi khi đi cầu, làm việc nặng, gây ra tâm lý mệt mỏi.
 • Các triệu chứng khác về búi trĩ: Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, chỉ đau khi tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn.
 • Người mắc trĩ có thể bị chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, xảy ra khi bị sa trĩ nặng. Và còn bị viêm da bởi dịch nhầy này.
  Triệu chứng thực thể:

    Khi đi khám thì các bác sĩ có thể thấy búi trĩ nằm ngoài hậu môn , da quanh vùng căng bóng. Có thể thấy búi trĩ sa ra khi bệnh nhân rặn mạnh. Sa trĩ độ 4 thì quanh hậu môn có 1 lớp vòng niêm mạc gồm nhiều búi trĩ to nhỏ khác nhau. Ngoài ra còn có các triệu chứng như viêm da quanh vùng hậu môn, các bất thường của da quanh vùng hậu môn.
  trieu chung benh tri
  Triệu chứng bệnh trĩ (minh họa)

  Phân loại và biểu hiện triệu chứng bệnh trĩ nội  - trĩ ngoại:
    Trĩ nội là do những búi trĩ phát xuất từ những búi tĩnh mạch trĩ  nằm trong lòng hậu môn, phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Tùy theo mức độ sa của các búi trĩ nội ra ngoài mà người ta chia ra làm 4 độ.

  - Độ 1 là các búi trĩ phồng to hơn mức bình thường nhưng vẫn nằm trong lòng ống hậu môn ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh, có thể gây ra chảy máu khi đi cầu.

  - Độ 2 là búi trĩ có kích thước lớn hơn độ 1, có thể “thập thò” ở hậu môn khi bệnh nhân rặn mạnh (có thể thấy được) nhưng nằm hoàn toàn trong ống hậu môn khi bệnh nhân ngưng rặn.

  - Độ 3 là các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài hậu môn khi bệnh nhân đi cầu hoặc ngồi xổm, làm việc nặng,…bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong hậu môn sau khi đi cầu.

  - Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường xuyên nằm bên ngoài ống hậu môn, không thể đẩy vào hết trong lòng hậu môn.

    Trĩ ngoại xuất phát từ những đám rối tĩnh mạch nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn. Trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống hậu môn, được bao bọc một phần lớn bằng da hậu môn và một phần niêm mạc ống hậu môn.

  Để tránh mắc chứng bệnh “khó nói” này, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng, tập thói quen hàng ngày đều đặn đi đại tiện vào một giờ nhất định, tập thể dục vừa phải, đầy đủ, thư giãn cơ bụng (yoga) hoặc tập cho cơ bụng mạnh hơn: tập thể dục bụng cho thon người, đi bộ, bơi lội. Về dinh dương, nên ăn đủ chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước; giảm dùng đồ cay nóng như rượu bia, cà phê, các thức ăn gây táo bón

  4 nhận xét:

  1. Để tránh mắc chứng bệnh “khó nói” này, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng, tập thói quen hàng ngày đều đặn đi đại tiện vào một giờ nhất định, tập thể dục vừa phải, đầy đủ, thư giãn cơ bụng (yoga) hoặc tập cho cơ bụng mạnh hơn: tập thể dục bụng cho thon người, đi bộ, bơi lội. Về dinh dương, nên ăn đủ chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước; giảm dùng đồ cay nóng như rượu bia, cà phê, các thức ăn gây táo bón

   Trả lờiXóa
  2. Tôi đã từng bị bệnh trĩ, sau một thời gian dài điều trị bằng thực phẩm chức năng (An trĩ vương, safina và tottri) không khỏi tôi quyết định đi phẫu thuật bằng Longo nhưng chỉ sau 3 tháng lại bị tái phát. Được người quen giới thiệu dùng thuốc nam của Trung tâm nghiên cuu và ứng dụng thuốc dân tộc tôi thử dùng thì hợp thuốc khỏi được hơn 1 năm rồi. Mọi người có thể tham khảo bài thuốc đó ở đây
   http://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc-bi-truyen-chua-benh-tri-cua-nguoi-hmong.html

   Trả lờiXóa
  3. Tôi cũng là người từng mắc bệnh trĩ lâu năm. Trước đây cũng từng khổ sở về bệnh này. Tuy nhiên sau khi đọc được bài viết của bạn Khoa trên diễn đàn http://diendanchuakhoibenhtri.blogspot.com/2015/05/huong-dan-cach-dieu-tri-benh-tri.html tôi đã áp dụng và điều trị thành công

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Cách của bạn dùng là cách gì vậy ạ.... mình vào link k xem được ( chắc do đt mình k đọc đc trang này) bạn chỉ giúp mình với, cảm ơn bạn

    Xóa