Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Bệnh trĩ khi mang thai

BỆNH TRĨ KHI MANG THAI 

Bệnh trĩ là do sự căng phồng của các búi tĩnh mạch hậu môn - trực tràng. Khi phụ nữ mang thai , lúc thai nhi phát triển to dần thì làm cản trợ sự lưu thông hệ thống mạch máu, làm ứ trệ tuần hoàn, khiến các búi trĩ càng giãn ra, sa xuống. Do đo khi mang bầu , chị em dễ mắc benh tri khi mang thai, còn nếu đã mắc từ trước thì quá trình thai nghén cũng khiến bệnh nặng thêm. Chị em thường thấy ở hậu môn xuât hiện búi trĩ sa ra ngoài, ấn đau, ít chảy máu. Có những người tắc mạch máu nhiều, làm búi trĩ phình to khiến người bệnh đau dữ dội.
Bệnh trĩ khi mang thai
Bệnh trĩ khi mang thai
Ngoài ra còn do ít vận động, nội tiết tố thay đổi, khiến cơ thể bị táo bón lâu, dẫn đến bị bệnh trĩ khi mang thai.

Phụ nữ khi mang thai không nên chủ quan khi bị táo bón, điều đó làm độc tố không được thải ra, đẩy ngược lại vào trong , đều không tốt cho cả mẹ và bé. Sau khi sinh,phần tử cung mở to,áp lực khoang chậu tăng, máu tụ dễ dẫn đến sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Trong quá trình vượt cạn, việc rặn đẻ khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Đối với một số trường hợp bị rạch tầng sinh môn trong quá trình đẻ , khi khâu dể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, làm bệnh trĩ càng nặng hơn.

Chữa trị bệnh trĩ trong thời gian này thì không nên phẫu thuật, vì phải dùng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi. Bệnh nhân nên điều trị nội khoa, vệ sinh hàng ngày, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


Phòng ngừa thế nào?

- Vệ sinh vùng hậu môn hàng ngày: Sau mỗi lần đi đại tiện, dùng nước vệ sinh sạch sẽ không dùng gấy lau vì dễ gây tình trạng đau rát, nên ngâm hậu môn vào chậu nước muối ấm ngày 10 -15 phút giúp lưu thông khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

- Hạn chế ngồi nhiều, đứng nhiều dễ làm tăng áp lực với các tĩnh mạch trĩ, thường xuyên vận động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc nằm nghỉ ngơi.

- Tránh tình trạng táo bón bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước.

Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú bị trĩ, táo bón sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và em bé. Đặc biệt, nếu bệnh có kèm chảy máu sẽ làm gia tăng sự thiếu máu ở giai đoạn này.

>>Đọc thêm: Trieu chung benh tri

1 nhận xét:

  1. Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú bị trĩ, táo bón sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và em bé. Đặc biệt, nếu bệnh có kèm chảy máu sẽ làm gia tăng sự thiếu máu ở giai đoạn này.

    Trả lờiXóa