Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu đơn giản, hiệu quả

Phụ nữ mang thai là đối tượng thường xuyên bị bệnh trĩ tấn công và gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá tình mang thai. Nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và cả thai kỳ. Để khắc phục tình trạng bệnh nhang chóng và an toàn, các bạn có thể tham khảo áp dụng các cách chữa bệnh trĩ đơn giản hiệu quả dưới đây.


CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ CHO BÀ BẦU ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ


Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai


Phụ nữ mang thai cũng như bất kỳ người bệnh bị bệnh trĩ khác đều gặp phải các triệu chứng khó chịu, đau rát khi đi vệ sinh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe. Nguyên nhân được xác định là do khi mang thai, nhất là khi thai nhi phát triển sẽ đè lên vùng bụng gây áp lực làm cho các mạch máu bị chèn ép, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, dễ gây ra trĩ. Bên cạnh đó, các bà bầu thường xuyên bị táo bón cũng là nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh trĩ.


Ở phụ nữ mang thai khi điều trị bệnh trĩ, bên cạnh tiêu chí mang lại hiệu quả cao thì rất cần sự an toàn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ và thai nhi. Do vậy, các bạn cần thiết có thể nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào đó. Tuy nhiên, với một số cách chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc có nguồn gốc thảo dược dưới đây rất đơn giản, hiệu quả và an toàn mà bạn có thể yên tâm áp dụng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các bạn có thể áp dụng theo các cách tương ứng như sau:

- Trường hợp bệnh trĩ thường xuyên bị đau nhức: đơn giản nhất là các bạn chỉ cần dùng rau diếp cá để nấu nước xông, ngâm rửa hậu môn. Nên dùng thuốc khi còn nóng và dùng cả phần bã để đắp và chỗ bị đau. Bạn có thể nên kết hợp cả việc uống nước lá rau diếp cá nấu trong một thời gian sẽ khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả.

Hoặc các mẹ bầu có thể dùng vỏ củ ấu sấy khô, đốt tồn tính, tán bột, trộn đều với dầu vừng, bôi hoặc đắp lên chỗ đau cũng rất tốt.

- Trường hợp bị trĩ xuất huyết: 

Trong trường hợp này, dùng bài thuốc từ hoa mướp và hoa hòe sẽ rất hữu dụng. Các bạn dùng 2 vị thuốc với lượng bằng nhau đem rửa sạch rồi hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang, hãm uống vài ba lần.

- Trường hợp bị sa búi trĩ: lấy hoa mướp với lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp vào hậu môn. Bài thuốc này còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

- Trong trường hợp bị sưng nề có thể dùng hoa mào gà 10g, phượng nhãn thảo 10g. Hai thứ đem sắc lấy nước ngâm rửa hậu môn, mỗi ngày 2 lần.

Các bài thuốc nêu trên rất đơn giản mà có hiệu quả chữa trị bệnh trĩ cao. Tuy nhiên, chúng chỉ có hiệu quả với những trường hợp tình trạng bệnh nhẹ và các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng. Với các trường hợp bị bệnh trĩ lâu ngày và điều trị mãi bằng các cách này mà không thấy chuyển biến thì cần thiết nên gặp và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất.

Bên cạnh các phương pháp điều trị, các bạn cần chú ý thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống tốt cho tình trạng bệnh, bao gồm bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày để tránh táo bón như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả. Đặc biệt, hãy uống nhiều nước và duy trì tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên. Bên cạnh đó, thai phụ chú ý không nên ngồi hoặc đúng lâu một chỗ. Việc vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn sau khi đi vệ sinh rất quan trọng và cần phải được đảm bảo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét