Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Chữa bệnh trĩ dứt điểm bằng cây thầu dầu tía

Thầu dầu tía hay còn gọi là cây đu đủ tía, là một loại cây được sử dụng khá nhiều trong đông y làm thuốc chữa bệnh. Các bộ phận của cây là lá, hạt, rễ cây đều có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả. Dân gian thường sử dụng cây thầu dầu tía để trị các bệnh ngoài da, giúp nhuận tràng, chữa cảm,... Đặc biệt, dùng loại cây này làm thuốc chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao và được áp dụng rộng rãi.


CHỮA BỆNH TRĨ DỨT ĐIỂM BẰNG CÂY THẦU DẦU TÍA


Tác dụng chữa bệnh của cây thầu dầu tía


Thầu dầu tía là một loại cây nhỏ, cao khoảng 4 -5m, có các cành non đều có phấn trắng. Lá lớn, có chùy chân vịt sâu, mép lá có răng cưa, cuống dài. Hoa mọc thành cụm, thường ở trên ngọn hoặc nách lá. Quả có màu tím nhạt hay màu lục, gai mềm, chứa 3 hạt. Hạt có mồng lớn, bề mặt nhẵn, hình bầu dục màu nâu xám.

Cây thầu dầu tía được sử dụng phổ biến để làm thuốc chữa bệnh. Tất cả các bộ phận như lá, quả, hạt, rễ cây đều có tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, lá cây thầu dầu tía có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu thũng bạt độc, chống ngứa. Hạt có vị ngọt, cay, tính bình, có độc, có tác dụng tiêu thũng bài nung, bạt độc. Rễ nhạt, hơi cay, tính bình có tác dụng khư phong hoạt huyết, giảm đau trấn tĩnh.

Trong dân gian thường dùng bài thuốc từ các bộ phận của cây thầu dầu tía để trị bệnh ngoài da, chống ngứa, chữa đau đầu do cảm sốt rất tốt. Đặc biệt, tinh dầu từ hạt thầu dầu tía được coi như một phương thuốc nhuận tràng, giúp trị chứng táo bón đặc biệt hiệu nghiệm.

Cách chữa dứt điểm bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía

CHỮA BỆNH TRĨ DỨT ĐIỂM BẰNG CÂY THẦU DẦU TÍA
Hạt thầu dầu tía


Dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ là bài thuốc rất phổ biến tròn dân gian và rất hiệu nghiệm. Tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt. Đặc biệt có một bài thuốc chữa dứt điểm căn bệnh này bằng cây thầu dầu tía được lưu truyền trong dân gian mà nhiều người áp dụng. Đó là dùng hạt thầu dầu tía (lá) giã đắp lên đầu. Bài thuốc tuy có chút kỳ lạ này nhưng rất hiệu nghiệm cả trong thực tế và được thừa nhận trong y văn.

Ngoài phương pháp trên, người bệnh trĩ có thể áp dụng chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía với các cách sau:

Cách 1: dùng lá cây thầu dầu tía và lá vông. Mỗi thứ khoảng 2 - 3 lá, đem giã nát rồi bọc vào miếng vải mỏng, đắp vào hậu môn ngồi lên đúng 5 phút. Bạn lưu ý không nên ngồi quá lâu. Thực hiện bài thuốc này liên tục mỗi ngày và trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cách 2: dùng là thầu dầu tía kết hợp với lá và hoa dừa cạn. Cả 2 thứ đem giã nhỏ rồi đắp vào chỗ búi trĩ và băng lại. Trước khi dùng thuốc, các bạn lưu ý phải vệ sinh thật sạch sẽ rồi mới đắp thuốc để đảm bảo an toàn và tránh viêm nhiễm.

Cùng với bài thuốc đắp, người bệnh áp dụng kèm cả với bài thuốc uống sẽ cho hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Bài thuốc uống là sự kết hợp của các vị thuốc bao gồm Dừa cạn 20g, Đảng sâm 16g, Cỏ mực 20g, Sài hồ 10g, Đương quy 12g, Cam thảo 12g, Trần bì 10g, Hoàng kỳ 12g, Thăng ma 10g, Bạch truật 16g.

Dùng bài thuốc mang sắc uống bình thường mỗi ngày 1 thang, uống liên tiếp trong 10 ngày. Liệu trình dùng thuốc nên áp dụng 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 - 4 ngày.

1 nhận xét: