Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Các biến chứng của bệnh trĩ

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ.


  Các biểu hiện của bệnh trĩ như đi cầu ra máu, đau rát, búi trĩ lòi ra ở hậu môn, làm cho người bệnh vô cùng cực khổ. Tâm lý xấu hổ làm nhiều người ngại ngùng khi đi khám, chỉ đến khi bệnh quá nặng rồi mới chịu đến viện khám ,hoặc khi búi trĩ đã bị sa nằm bên ngoài hậu môn không thể nhét vào được họ mới bắt buộc phải điều trị trĩ. 
Hơn thế bệnh còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm như :tắc mạch trĩ, nghẹt búi trĩ, nhiễm khuẩn.
CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ


Tắc mạch trĩ

  Tắc mạch trĩ ngoại do bị vỡ các tĩnh mạch hoặc do đông máu ở lòng mạch máu gây ra. Nguyên nhân do rặn khi đi ngoài, làm việc nặng, hoạt động quá sức khi đang mắc bệnh trĩ làm tăng áp lực lên vùng hậu môn. Sau khi xuất hiện một thời gian bọc máu đông được bao bọc bằng 1 màng mỏng, dần dần dính chặt vào da thành 1 cục phồng phớt xanh, khó bóc tách, bệnh nhân cảm thấy đau rát. Rạch ra bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Tắc mạch trĩ có thể gây hoại tử viêm nhiễm.

  Tắc mạch trĩ nội ít hơn nhiều so với tắc mạch trĩ ngoại. Người bệnh thấy đau ở sâu trong hậu môn, cảm giác gợn cộm như có vật lạ nằm trong đó. Khám thì thấy có 1 cục phớt xanh như tắc mạch trĩ ngoại. Rạch nhẹ vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

Nghẹt búi trĩ

  Nghẹt là khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn. Khi nhìn, thấy mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.

  Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt hoặc là đỡ sưng nề dần, và rồi có thể đẩy lên được, hoặc là bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn

  Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát. Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.

Bội nhiễm: Nếu trĩ thòi ra ngoài lâu, chảy máu liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.
Phương pháp phòng tránh các biến chứng của bệnh trĩ

Bởi những phiền phức, khó chịu và đau đớn ấy, bệnh trĩ đã hành hạ không ít người khiến mỗi ngày với họ đều nặng nề mà không dám thổ lộ. Để giải thoát cho mình trước khi bệnh ở giai đoạn nặng hay xảy ra biến chứng nguy hiểm và tránh phải điều trị bằng phẫu thuật, bệnh nhân trĩ nên đối mặt và chữa trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm bài viết liên quan: Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ sau sinh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét