Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, là một bệnh phổ biến hiện nay ở nhiều người. Bệnh tuy không (rất ít) ảnh hưởng tới sức khỏe song lại là trở ngại lớn trong sinh hoạt và công việc của người bệnh. Có 3 loại bệnh trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Phân biệt đúng loại bệnh trĩ và cấp độ bệnh sẽ thuận tiện hơn trong việc điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt các loại bệnh trĩ. Dưới đây là cách giúp các bạn phân biệt bệnh.

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ là do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất bao gồm những người thường xuyên ngồi nhiều (nhân viên văn phòng), người bị táo bón lâu năm, phụ nữ mang thai, những người thường xuyên làm việc nặng nhọc và người ít vận động, đi lại. Hiện nay, có rất nhiều người đang gặp phải và sống chung với căn bệnh này. Người bệnh thường phân biệt 2 loại bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào đặc điểm chính là búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và có thể sờ thấy được. Tuy nhiên, nếu dựa vào đặc điểm đó để phân biệt thì chưa đủ. Người bệnh cần nắm rõ các đặc điểm phân biệt toàn diện dưới đây:

Đặc điểm của trĩ nội:

- Xuất phát ở bên trên đường lược

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

- Không có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội được phân ra làm 4 cấp độ tùy thuộc vào tình trạng và diễn tiến của bệnh, bao gồm:

Độ 1: là mức nhẹ nhất, lúc bệnh mới hình thành. Lúc này, người bệnh có thể nhận biết qua biểu hiện chính là chảy máu

Độ 2: sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh trĩ nội sẽ nhận thấy búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện. Búi trĩ sẽ rút lại vị trí ban đầu khi đi tiêu xong.

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Búi trĩ không chỉ sa ra ngoài thường trực mà còn có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Đặc điểm của trĩ ngoại:

- Xuất phát bên dưới đường lược

- Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

- Có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Tùy vào từng loại bệnh trĩ và mức độ, tình trạng bệnh mà có cách xử lý và chữa trị phù hợp khác nhau. Trong đó, bệnh trĩ ngoại thường được phát hiện sớm hơn để chữa trị do người bệnh có thể nhận biết nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý nắm rõ và phân biệt chính xác loại bệnh gặp phải để sớm chữa khỏi bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét