Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn là đau rát vùng hậu môn xuất hiện máu kèm theo ở vết nứt, cảm giác ngứa ngáy kích thích hậu môn. Vậy biện pháp nào để điều trị nứt kẽ hậu môn tốt nhất...

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng hậu môn xuất hiện một vết rách nhỏ ở vùng niêm mạc của ống hậu môn. Đây là một trong số các bệnh phổ biến hàng đầu trong tổng số các bệnh về hậu môn - trực tràng mà nhiều người mắc phải. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nứt kẽ hậu môn và cần làm gì để chữa nứt kẽ hậu môn.

BỆNH NỨT KẼ HẬU MÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh nứt kẽ hậu môn. Có thể vì thế mà căn bệnh này vượt lên cao hơn hẳn các bệnh về đường hậu môn khác và đứng hàng thứ 3. Nguyên nhân chính và phổ biến nhất của bệnh là do khối phân to hoặc cứng đi qua hậu môn khi đi đại tiện. Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác được xác định là do bị táo bón nhiều, tiêu chảy mãn tính, viêm loét vùng hậu môn, do trước đó có thực hiện phẫu thuật tại vùng hậu môn (cắt trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ,...) gây biến chứng. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bệnh ung thư, giang mai,.... cũng có thể gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn.

Biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Các dấu hiệu của bệnh nứt kẽ hậu môn không khó để nhận biết. Người bệnh để ý sẽ thấy các biểu hiện của bệnh bao gồm:

- Cảm giác đau rát ở vùng hậu môn khi đi đại tiện, nhất là ở giai đoạn đầu. Con đau có thể kéo dài sau đó hàng giờ và giảm dần ở các lần đi đại tiện sau này.

- Thấy có máu xuất hiện kèm theo phân khi đi đại tiện, máu tươi và có lượng khác nhau.

- Cảm giác ngứa hay kích thích quanh hậu môn.

-  Nhìn thấy vết nứt của lớp bì hậu môn, hầu hết ở vị trí đường giữa-sau hậu môn.

Ngoài các biểu hiện trên, đôi khi người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như thấy chảy dịch ra quần hoặc bị chứng tiểu dắt, bí tiểu,....

Mức độ nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn như thế nào?


Bệnh nứt kẽ hậu môn gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh, nhất là trong sinh hoạt. Các biểu hiện đau rát, dịch và chất cặn bã thải ra bám vào thành hậu môn gây mất vệ sinh, ẩm ướt khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu vô cùng. Người bệnh sẽ cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống, công việc.

Cùng với đó, các biến chứng của bệnh nứt kẻ hậu môn là điều khó tránh khỏi. Bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp-xe giữa hai cơ thắt hay áp-xe quanh hậu môn và nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn, một bệnh khó khó điều trị bằng nội khoa và hay tái phát.

Chính vì những biểu hiện và mức độ ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của bệnh nứt kẽ hậu môn nên cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý để đi khám và chữa trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu mới phát hiện sẽ giảm nguy cơ chịu tác động của căn bệnh này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét