Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Biểu hiện chung của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là chảy máu ở vùng hậu môn, cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu ở vùng hậu môn, xuất hiện các búi trĩ, sa búi trĩ to nhỏ tùy theo mức độ của bệnh, cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt ở khu vực hậu môn. Đặc biệt khi các búi trĩ quá lớn có thể chắn ngang hậu môn gây khó khăn trong việc đại tiện...

Bệnh trĩ đem lại phiền toái cho nhiều người. Đặc biệt trong sinh hoạt bệnh trĩ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Có 2 dạng trĩ cơ bản là trĩ nội và trĩ ngoại. Tùy theo từng thể trạng của bệnh mà người ta có thể sử dụng thuốc hoặc các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI
Búi trĩ nội và trĩ ngoại

Biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội:  các búi trĩ ẩn trong lỗ hậu môn, khi đi đại tiện, các búi trĩ sẽ lộ ra ngoài. Bệnh trĩ nội xuất phát từ bên trên đường lược, có bề mặt là lớp niêm mạc ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác. Bệnh được diễn tiến qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Người bệnh có thể nhận biết trĩ nội qua các biểu hiện dưới đây:

- Chảy máu: khi bị bệnh trĩ nội, ban đầu người bệnh sẽ thấy hiện tượng chảy máu ở vùng hậu môn, nhất là khi đi đại tiện. Lúc đầu, lượng máu chảy ra ít, máu tươi, kèm theo phân (có thể phải để ý mới nhận biết được). Càng về sau, lượng máu sẽ chảy ra ngày càng nhiều, thành từng giọt. Khi máu chảy ra ngoài không có cảm giác đau.

- Sa búi trĩ (búi trĩ lòi ra ngoài): bình thường khi bị bệnh trĩ nội, các búi trĩ thường ẩn trong lỗ hậu môn. Búi trĩ chỉ lòi ra ngoài khi bạn đi đại tiện. Khi đi đại tiện phải rặn nhiều, bạn sẽ thấy có cục thịt lòi ra ở hậu môn và chúng có thể tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa búi trĩ đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

- Cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu ở vùng hậu môn: ở giai đoạn cuối của bệnh, khi các búi trĩ lòi ra ngoài và phải tác động mới tụt vào được hoặc không thể tụt vào được sẽ gây cảm giác vướng vúi khó chịu. Người bệnh cũng khó tránh khỏi cảm giác bị đau, rát, nhất là ngứa. Lúc này, dịch tiết ra nhiều gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được đặc trưng nổi bật là các búi trĩ lòi ra ngoài ngay từ đầu. Tuy nhiên, người bệnh cần phân biệt với bệnh trĩ nội ở mức độ búi trĩ đã lòi ra ngoài. Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại là xuất hiện bên dưới đường lược với bề mặt là các nếp gấp và có dây thần kinh cảm giác. Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ ngoại là:

- Viền hậu môn có xuất hiện các nếp gấp, sung to. Da vùng này có màu đỏ sậm, bề mặt da bị trầy xước dễ bị viêm nhiễm.

-  Cảm giác đau khá rõ và nổi bật

- Xuất hiện búi trĩ sưng màu sẫm và gây cảm giác đau đớn nếu không may bị nhiễm trùng sẽ bị sưng mủ lở loét và có thể tạo thành nứt kẽ hậu môn.

- Cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt ở khu vực hậu môn, nhất là khi đi đại tiện

- Các nếp gấp xung quanh hậu môn bị xung huyết, sưng to và có kèm theo chất bài tiết đọng lại ở giữa.

Đa phần bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là do táo bón thường xuyên, phân cứng, nhịn đại tiện lâu, chế độ ăn thiếu hợp lý...Khi xuất hiện bất cứ những biểu hiện trên đây thì các bạn nên thay đổi chế độ ăn (ăn nhiều rau xanh và trái cây) và duy trì thói quen đi vệ sinh mỗi ngày.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chữa bệnh trĩ bằng đông y

0 nhận xét:

Đăng nhận xét