Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

Bệnh trĩ có di truyền không?

Trĩ là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay mà nhiều người đang gặp phải và đang ngày càng gia tăng. Bệnh dù không gây hại lớn cho sức khỏe nhưng lại là một vấn đề rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Chính vì thế, xoay quanh căn bệnh này có rất nhiều điều được quan tâm. Trong đó, thắc mắc bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không khá phổ biến. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bạn cách hiểu đúng về vấn đề này dưới góc độ khoa học. Các bạn có thể tham khảo để cùng hiểu rõ nhé.

BỆNH TRĨ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?


Bệnh trĩ có di truyền không?


Bệnh trĩ là một căn bệnh thuộc về đường hậu môn trực tràng rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này được xác định là do các yếu tố bao gồm:

- Bệnh trĩ do công việc: những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải ngồi nhiều (văn phòng) hay phải khuân vác nặng sẽ dễ gây áp lực lên tĩnh mạch trĩ quanh hậu môn gây nên bệnh trĩ.

- Bệnh trĩ do thói quen ăn uống: ở những người có thói quen thường xuyên uống rượu bia, ăn nhiều các loại thức ăn dễ gây táo bón cũng dễ gây kích thích, áp lực cho thành mạch vùng hậu môn cũng là nguyên nhân thường xuyên gây nên bệnh trĩ.

- Bệnh trĩ do táo bón: chứng táo bón lâu ngày là nguyên nhân thường xuyên và trực tiếp gây nên bệnh trĩ do khi đi vệ sinh khó khăn, người bệnh cố rặn dẫn đến tăng áp lực lên mao mạch trĩ quanh hậu môn, làm giảm lưu thông máu tới mao mạch khiến cho trĩ bị sưng và lòi ra ngoài.

- Nguyên nhân do áp lực lên phần ổ bụng: yếu tố này thường gặp phải ở các đối tượng như phụ nữ mang thai, người bệnh xơ gan, bệnh phì đại tiền liệt tuyến,...

- Ngoài ra, bệnh trĩ còn do tâm lý căng thẳng hay mắc phải các bệnh viêm nhiễm hậu môn lâu ngày.

Từ các nguyên nhân gây bệnh trĩ nên trên có thể khẳng định, trĩ không phải là một bệnh di truyền. Vì nếu là nguyên nhân do di truyền có nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc bệnh trĩ thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ là do chế độ ăn dễ gây táo bón, nếu trong gia đình có chung chế độ ăn, sinh hoạt giống nhau thiếu khoa học cũng có thể gây nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ di truyền khi nào?


Tuy đã được khẳng định về cơ bản bệnh trĩ không có khả năng di truyền giữa những người trong gia đình cùng huyết thống nhưng có thể gián tiếp qua các bệnh di truyền khác (dù ít xảy ra). Đó là bệnh trĩ có thể di truyền khi bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch (là bệnh di truyền). Tuy nhiên khi mắc bệnh này thì người bệnh sẽ có nguy có mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn trĩ như: giãn tĩnh mạch chân, tay và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Ngoài ra, như đã đề cập bệnh trĩ có thể xuất hiện do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học nói chung của các thành viên trong gia đình giống nhau. Do đó, mỗi người cần xem xét lại thói quen sinh hoạt, ăn uống, làm việc của mình nếu nghi ngại về căn bệnh này và nhận thấy bất cứ biểu hiện nào của bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét