Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Bệnh trĩ: Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ?

Xin hỏi:

Mới đây tôi có đi khám hậu môn trực tràng do sau một thời gian gặp phải các biểu hiện như khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn, đau rát khi đi đại tiện. Sau khi xét nghiệm và thăm khám, bác sĩ chuẩn đoán tôi bị bệnh trĩ nội cấp độ 1 và kê đơn thuốc về uống và một số lời khuyên chăm sóc bệnh tại nhà. Tôi muốn hỏi tôi có nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ ngay để chấm dứt hoàn toàn bệnh lúc này không? Nếu được thì tôi nên thực hiện như thế nào? Xin được tư vấn cụ thể. (Trọng Nhân - Quảng Nam).

BỆNH TRĨ: KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT CẮT TRĨ?


Trả lời:

Trĩ là một căn bệnh về hậu môn trực tràng rất phổ biến hiện nay, xảy ra ở mọi đối tượng. Bệnh trĩ có 3 dạng là trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Tùy theo từng loại bệnh mà có biểu hiện nhận biết khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung là các biểu hiện thường gặp như cảm giác khó chịu vùng hậu môn, đau khi đi đại tiện, đôi khi búi trĩ lòi ra ngoài,... Bệnh trĩ nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn một cách dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả đang được áp dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp cần tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mới cho hiệu quả cao nhất. 

Với tình trạng bệnh trĩ mà bạn đang gặp phải và hỏi có nên áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hay không, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ nằm trong phương pháp chữa bệnh trĩ bằng tây y, điều trị ngoại khoa. Phổ biến nhất hiện nay đó là phẫu thuật cắt bỏ các búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo. Phương pháp này có ưu điểm là ít gây đau đớn, giảm đau nhiều sau mổ và thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này cũng có nhược điểm là có thể xảy ra một số biến chứng như: Hẹp hậu môn, nếu vệ sinh không sạch sẽ rất dễ bị nhiễm trùng hậu môn…

Phẫu thuật cắt trĩ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ hỗn hợp kèm theo nhiều búi, to sưng, đau, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt, đau đớn khó chịu, chảy máu nhiều. Chính vì vậy, đối với tình trạng bệnh như trường hợp của bạn có thể nhận định chưa phù hợp để áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Thay vào đó, bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn và phương pháp đang được chỉ định áp dụng bởi bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các cách chữa bệnh trĩ tại nhà với các bài thuốc từ thảo dược kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả.

Chúc bạn mau khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét