Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Những lưu ý tốt cho người bệnh trĩ

Trĩ là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay tuy không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và tác động tiêu cực tới tâm lý người bệnh. Phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc sử dụng thuốc kèm theo chế độ sinh hoạt tốt cho tình trạng bệnh mới nhanh chóng cho hiệu quả cao. Đối với bệnh nhân trĩ nếu muốn chữa bệnh thành công cần hết sức lưu ý tới những yếu tố cơ bản sẽ được nêu dưới đây.

Thực hiện chế độ ăn uống tốt cho tình trạng bệnh


NHỮNG LƯU Ý TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ


- Người bệnh nên ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ sẽ giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả, từ đó làm giảm khó chịu cho bệnh trĩ.

- Uống nhiều nước

- Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Các loại đồ ăn thức uống này thường gây bất lợi khiến cho các các tế bào và mạch máu trương căng, gây áp lực lên thành mạch khiến cho tình trạng bệnh trĩ trở nê nặng hơn. 

Không nên cố rặn khi đi vệ sinh, làm việc nặng


Thường xuyên cố rặn khi đi đại tiện sẽ gây áp lực khiến cho búi trĩ càng dễ lòi ra ngoài hậu môn làm nặng hơn các triệu chứng bệnh trĩ. Bên cạnh đó, nếu người bệnh thường xuyên làm việc nặng như mang vác vật nặng khiến cơ thể phải gồng lên, sử dụng lực mạnh, đẩy áp lực dồn xuống phần dưới khiến cho tĩnh mạch bị áp lực phồng lên. Chính vì vậy, hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.

Giảm cân


NHỮNG LƯU Ý TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ

Trong lượng cơ thể cũng có ảnh hưởng tới bệnh trĩ là nguyên nhân gây bệnh cũng như khiến cho việc điều trị bệnh khó đạt kết quả. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác. Ở những người béo phì, thừa cân hay phụ nữ mang thai do trọng lượng nặng ạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo bệnh. 

Vì vậy, nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Với phụ nữ mang thai cần tránh ngồi hoặc đứng nhiều một chỗ mà nên thường xuyên vận động.

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau khi đi vệ sinh


Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm - moisturized toilet tissue).

Ngâm nước ấm


NHỮNG LƯU Ý TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ

Đây là một cách rất đơn giản mà có hiệu quả phòng và khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả. Người bệnh có thể ngâm mình trong bồn tắm hoặc ngồi vào chậu nước ngâm ngập qua hậu môn để ngâm hàng ngày. Cách này có tác dụng giảm đau trĩ hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt


Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh trĩ nên tránh ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế, vị trí để tránh gây áp lực lên mao mạch tĩnh mạch trĩ. Thay vào đó, các bạn nên thực hiện các bài luyện tập nhẹ nhàng, vận động nhẹ để giảm thiếu khó chịu.

Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.

Tư thế đi đại tiện được khuyên áp dụng đối với bệnh nhân trĩ là ngồi xổm thay vì ngồi hố xí bệt sẽ có lợi hơn cho tình trạng bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét