Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

Các giai đoạn, tiến trình phát triển bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng không đơn giản là các triệu chứng, khắc phục triệu chứng bệnh trĩ như vướng vúi khó chịu, đau rát,... Quan trọng hơn, người bệnh cần hiểu rõ về căn bệnh để có phương pháp chữa trị thích hợp sẽ nhanh chóng cho hiệu quả cao. Một yếu tố quan trọng là người bệnh cần nắm rõ về các giai đoạn và tiến trình phát triển của bệnh trĩ nội để có cách đối phó và chữa trị hiệu quả.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng khác nhau, bệnh trĩ nội được chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

Bệnh trĩ nội giai đoạn 1


CÁC GIAI ĐOẠN, TIẾN TRÌNH PHÁT TRIỂN BỆNH TRĨ NỘI


Đây là lúc bệnh trĩ mới xuất hiện và ít triệu chứng. Biểu hiện tiêu biểu thường gặp ở người bệnh trong giai đoạn này là hiện tượng ra máu tươi khi đi đại tiện. Những giọt máu thường lẫn và kèm theo phân hoặc thấm trên giấy vệ sinh. Không có cảm giác đau rát hay khó chịu. Ở giai đoạn này các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn.

Nếu thực hiện nội soi có thể phát hiện trên niêm mạc có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ; kiểm tra bằng tay thấy mềm, niêm mạc mỏng.

Bệnh trĩ nội giai đoạn 2


Đây là giai đoạn bệnh trĩ nội đã phát triển hơn. Biểu hiện là máu chảy ra nhiều hơn, có khi không kèm theo phân mà chảy liên tục gây viêm nhiễm, khó chịu và sưng đau hậu môn. Tới giai đoạn này khi búi trĩ phát triển lớn hơn và lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Tuy nhiên, lúc này búi trĩ vẫn có thể tự thu vào được.

Khi thực hiện nội soi sẽ thấy lớp niêm mạc trĩ dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết.

Bệnh trĩ nội giai đoạn 3


Đây được coi là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội khi bệnh phát triển nặng và khá nghiêm trọng. Các dấu hiệu cụ thể hơn như sau:

- Cảm giác đau đớn rõ ràng, nhiều hơn trước

- Búi trĩ ngày càng to, niêm mạc dàu lên, có màu hồng đậm và thô ráp

- Búi trĩ khi bị lòi ra ngoài hậu môn thì không có khả năng tự thu vào được mà phải nhờ can thiệp từ bên ngoài bằng tay. Bên cạnh đó, búi trĩ rất dễ lòi ra ngoài, có thể chỉ do một tác động nhỏ như ho, đi bộ,... Búi trĩ lòi ra ngoài không tự co vào được có thể dễ dẫn đến bị hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ. Nếu để xảy ra tình trạng viêm loét do hoại tử búi trĩ sẽ gây đau đơn, chảy máu dai dẳng,... rất nguy hiểm.

- Tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên, lượng máu nhiều hơn sẽ khiến cho người bệnh dễ rơi vào tình trạng bị thiếu máu rất cần được chú ý.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội mà người bệnh cần lưu ý nhận biết. Các kiến thức này rất quan trọng giúp bạn phòng tránh và khắc phục triệu chứng của bệnh. Người bệnh cần chăm sóc kỹ cho bản thân và nên thường xuyên đi kiểm tra bệnh định kỳ để có phương pháp chữa trị kịp thời.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét