Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Phẫu thật chữa bệnh trĩ có tái phát không? Cách phòng tránh

Xin hỏi:

Tôi bị bệnh trĩ cấp độ 3 và đã thực hiện phẫu thuật cắt trĩ được khoảng 3 - 4 tháng nay. Hiện tại sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường và không còn các triệu chứng bệnh trĩ như trước nữa. Tuy  nhiên, tôi nghe nói bệnh trĩ dù đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vẫn có khả năng  bị tái phát. Vậy xin hỏi trường hợp bệnh như của tôi có thể bị tái phát trĩ không. Tôi phải làm gì để phòng chống bệnh trĩ tái phát. Rất mong nhận được sự tư vấn giải đáp. Xin chân thành cảm ơn! (Thanh Hùng - Nam Định).

PHẪU THẬT CHỮA BỆNH TRĨ CÓ TÁI PHÁT KHÔNG? CÁCH PHÒNG TRÁNH


Trả lời:

Hiện nay, để điều trị bệnh trĩ hiệu quả, nhanh chóng hầu hết người bệnh tìm đến và áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều mang lại hiệu quả cao. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ không còn gặp phải các triệu chứng cửa bệnh nữa và có thể được gọi là chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và bảo vệ hợp lý thì bệnh trĩ vẫn có thể tái phát là bình thường.

Trên thực tế, hầu như tất cả các trường hợp bệnh trĩ sau khi thực hiện phẫu thuật điều trị vẫn có khả năng bị tái phát. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh nhân chưa tuân thủ hướng dẫn đầy đủ của thầy thuốc hoặc không biết cách phòng tránh tái phát bệnh.

Các nguyên nhân được xác định gây bệnh trĩ cũng như khiến cho bệnh tái phát bao gồm: chế độ sinh hoạt (thường xuyên làm việc nặng, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ), bị táo bón, chế độ ăn uống thiếu khoa học, mắc các bệnh viêm nhiễm hậu môn, đường sinh dục, tiết niệu,... là nguyên nhân gây bệnh trĩ và khiến cho bệnh tái phát.

Để phòng tránh và ngăn chặn bệnh trĩ quay trở lại, bạn có thể cần lưu ý và thực hiện theo một số yêu cầu sau:

- Thay đổi chế độ ăn uống: bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc,.. tốt cho tiêu hóa, phòng và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, hãy hạn chế ăn đồ cay, nóng như ớt, hạt tiêu và nên dừng uống bia, rượu.

- Uống nhiều nước mỗi ngày

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, vang vác nặng gây áp lực lên thành mao mạch trĩ và hậu môn có thể làm bệnh trĩ tái phát.

- Chú ý vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn sau khi vệ sinh

- Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… làm tăng lưu thông máu đến khắp cơ thể, trong đó có cả vùng trực tràng, giúp tăng cường sức khỏe cho vùng này.

- Tạo cho mình thói quen đi vệ sinh đúng giờ cũng là cách tốt giúp bạn ngăn chặn tình trạng bệnh trĩ tái phát hiệu quả.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét