Thứ Ba, 20 tháng 10, 2015

Đau nhức hậu môn khi đại tiện có phải do bệnh trĩ?

Câu hỏi tư vấn:

Em năm nay 25 tuổi và hiện đang là nhân viên văn phòng. Dạo gầy đây (khoảng hơn 1 tháng) em thường xuyên gặp phải tình trạng đau hậu môn khi đi đại tiện, cơn đau thường kéo dài sau đó một chút. Nhiều khi ngồi xổm hay hoạt động mạnh em cũng thấy có cảm giác đau và nặng ở vùng hậu môn. Em có kiểm tra nhưng không thấy có máu tươi. Hiện em đang cảm thấy khá lo lắng. Không biết đây có phải là dấu hiệu đầu của bệnh trĩ hay không? Em nên làm thế nào ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn! (Đức Hà - Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh).

Đau nhức hậu môn khi đại tiện có phải do bệnh trĩ?


Giải đáp:

Chào bạn, trước tiên xin chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của bạn. Với những triệu chứng như vạn mô tả cho thấy bạn có khả năng bị bệnh nứt kẽ hậu môn mà không phải là triệu chứng bệnh trĩ như bạn lo lắng. Bị đau khi đi đại tiện hoặc do các hoạt động, tư thế tạo áp lực cho hậu môn gây đau là biểu hiện đặc trưng của bệnh nứt kẽ hậu môn. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chưa được xác định cụ thể nhưng thường dễ xảy ra với các trường hợp thường xuyên bị táo bón. Ngoài ra, các bệnh lý viêm đại tràng, trực tràng, trĩ nội...

Để biết được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, tốt hơn là bạn nên đi khám để được các bác sĩ kiểm tra chẩn đoán cụ thể và có hướng điều trị phù hợp kịp thời. Tất cả các bệnh về đường hậu môn nếu được pháp hiện và chữa trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện tốt chế độ sinh hoạt khoa học. Đây là điều quan trọng trước mắt trong trường hợp này và cần kết hợp trong điều trị bệnh (nếu có). Bạn nên cần thiết bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước; đồng thời hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, thức ăn dễ gây táo bón. Thường xuyên luyện tập một số bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét