Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Phẫu thuật bệnh trĩ mất bao lâu để phục hồi

Xin hỏi:

Tôi bị bệnh trĩ nội cấp độ 3 ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và cuộc sống. Hiện nay tôi đang có ý định muốn thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để chấm dứt bệnh nhanh chóng hiệu quả. Tôi muốn hỏi nếu thực hiện phẫu thuật bệnh trĩ thì mất khoảng bao lâu để phục hồi. Việc này có khó khăn lắm không? Mong nhận được sự giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Hoàng Văn Hội - Khánh Hòa).

Phẫu thuật bệnh trĩ mất bao lâu để phục hồi


Chào bạn,

Các phương pháp chữa bệnh trĩ hiện nay rất đa dạng bao gồm sử dụng thuốc (điều trị nội khoa) bằng cả thuốc Tây và thuốc Đông y, phẫu thuật bệnh trĩ,... Với sự phát triển của y học hiện đại sử dụng phương pháp phẫu thuật chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao và thời gian phục hồi nhanh chóng. Hiện nay sử dụng phẫu thật cắt trĩ theo phương pháp Longo được áp dụng khá phổ biến cho hiệu quả cao, an toàn và thời gian điều trị nhanh chóng. 

Về thời gian phục hồi sau phẫu thuật bệnh trĩ tùy thuộc vào phương pháp áp dụng, mức độ bệnh của mỗi người và sự thành công của ca phẫu thuật. Thông thường, thời gian phục hồi sau phẫu thuật bệnh trĩ khoảng hai tuần, có thể vận động hậu môn để thúc đẩy phục hồi chức năng co bóp hậu môn. Sau phẫu thuật hậu môn cần khoảng 3-6 tháng để vết sẹo mềm hóa. Tuy nhiên trong thời gian này người bệnh cần chú ý chăm sóc tốt để tránh gặp phải các biến chứng có thể xảy.

Sau khi phẫu thuật bệnh trĩ, chế độ ăn uống, sinh hoạt có ảnh hưởng khá lớn tới mức độ và khả năng phục hồi. Bạn cần chú ý thực hiện tốt một số lưu ý như sau:

- Sau phẫu thuật ngày đầu tiên ăn thức ăn lỏng. Hai ba ngày sau bắt đầu vào chế độ ăn uống bình thường.

- Ăn nhiều rau quả tươi giúp nhuận tràng và dễ tiêu hóa hơn, chống táo bón. Bạn lưu ý sau 5 đến 7 ngày, sau khi cắt chỉ, bệnh nhân không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ. Bạn cũng cần tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng, các chất kích thích.

- Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nhịn đi đại tiện

- Vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn

- Nghỉ ngơi hợp lý sau phẫu thuật, không làm việc nặng nhọc hoặc bất cứ hoạt động nào gây áp lực lên hậu môn.

1 nhận xét:

  1. Tôi bị nứt hậu môn tái phát nhiều lần uống cả tây y và đông y vẫn chưa khỏi vậy có thể điều trị bảo tồn không phẫu thuật đc không và nên dùng cách nào

    Trả lờiXóa