Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Bệnh trĩ ra máu phải làm sao?

Xin hỏi:

Tôi mới khi khám và bác sĩ cho biết bị mắc bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ. Lúc đầu có thấy một số biểu hiện lạ là đi đại tiện có ra máu như đi kiết và thấy hơi nhức, vướng ở hậu môn nên tôi đi khám. Bác sĩ có kê đơn thuốc về uống. Gần đây tôi thấy máu trĩ chảy ra ngày càng nhiều khi đi đại tiện nên thấy khá lo lắng. Xin hỏi nếu thường xuyên bị chảy nhiều máu do bệnh trĩ thì có nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào? 

Trần Hòa, 43 tuổi, Tiền Giang.

Bệnh trĩ ra máu phải làm sao?


Chào bạn:

Bệnh trĩ gồm có 3 dạng chính là bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi trường hợp bệnh có đặc điểm khác nhau, trong đó có đặc điểm nhận diện chung là chảy máu trĩ, sa trĩ, vướng cộm,.... Trong đó biểu hiện chảy máu trĩ là phổ biến nhất và xuất hiện ở giai đoạn sớm. Lúc đầu máu chảy rất kín đáo, tình cờ, phát hiện được khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau máu có thể chảy thành giọt hay thành tia khi đi cầu, muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều thì máu lại chảy. Đôi khi máu chảy ra từ búi trĩ và đông lại trong lòng trực tràng, sau đó bệnh nhân đi ngoài ra nhiều máu cục.

Khi bệnh trĩ phát triển tới mức độ nặng sẽ thường xuyên gây chảy máu trĩ kèm theo lòi búi trĩ và ngoài mà không tự động co vào lại được. Máu trĩ không chỉ chảy khi đi đại tiện mà khi có bất kỳ tác động nào như ngồi xổm, ho,... cũng có thể bị chảy máu. Lúc này, bạn cần thiết đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng theo các hướng dẫn như sau:

- Bổ sung thêm nhiều rau quả tươi (rau mồng tơi, rau đay, rau khoai lang…) trong chế độ ăn hàng ngày có tác dụng phòng ngừa táo bón. Bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày.

- Hạn chế ăn các loại đồ ăn, gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, sa tế…; các chất kích thích như cà phê, rượu bia,...

- Vận động cơ thể hàng ngày khoảng 30 phút như đi bộ, bơi lội,…. Tránh đứng nhiều, ngồi lâu hoặc ngồi xổm.

- Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định.

- Vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh cần rửa sạch sẽ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét