Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Có nên phẫu thuật chữa bệnh nứt kẽ hậu môn?

Xin hỏi:

Tôi bị bệnh nút kẽ hậu môn và thường xuyên mắc phải các triệu chứng đau rát khi đi đại tiện, sưng, ngứa hậu môn rất khó chịu. Tôi có sử dụng thuốc bôi và ngâm rửa hậu môn nhưng vẫn chưa khỏi bệnh được. Xin hỏi tôi có nên sử dụng phương pháp phẫu thuật chữa bệnh nứt kẽ hậu môn không? Xin cảm ơn!

Quang Tân - 43 tuổi, Hưng Yên

Có nên phẫu thuật chữa bệnh nứt kẽ hậu môn?


Trả lời:

Hiện nay có rất nhiều người mắc phải bệnh nứt kẽ hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau như táo bón lâu ngày, thói quen vệ sinh, sinh hoạt thiếu khoa học,... gây ra. Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh nứt kẽ hậu môn như dùng thuốc thảo dược ngâm rửa, đắp, bôi thuốc và phẫu thuật.

Điều trị nứt hậu môn bằng phẫu thuật nhằm mục đích làm giảm nhẹ một số triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh (như đau và kích thích khi đi cầu, cảm giác có vật lạ ở hậu môn, ngứa và ướt tại hậu môn, cảm giác đi cầu không hết phân...). 

Phẫu thuật điều trị nứt kẽ hậu môn được áp dụng cho các trường hợp bệnh mãn tính và điều trị bằng thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn không đạt được hiệu quả như mong muốn. Có ba loại phẫu thuật chữa nứt kẽ hậu môn gồm: cắt bỏ tổn thương (cắt bằng dao mổ thương, dao điện hoặc bằng tia Laser), cắt cơ thắt trong ( cắt bên cơ thắt trong ở vị trí 3h hay 9h, cắt bỏ các nhú hậu môn phì đại hay các polyp xơ - là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhiều nhất) và phương pháp cắt cơ thắt trong và tạo hình hậu môn.

Với trường hợp của bạn để xác định có cần áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa trị hay không cần được kiểm tra cụ thể tình trạng bệnh. Bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra kỹ càng và chẩn đoán chính xác. Nếu áp dụng phẫu thuật cần được thực hiện tại các cơ sở uy tín và bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ cao để đảm bảo an toàn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét