Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2015

Phòng bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có thể mắc phải ở nhiều người. Trong đó, phụ nữ mang thai chiếm tỉ lệ người mắc bệnh trĩ khá cao. Vậy, làm sao để phòng bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai? Chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây nhé.

Phòng bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai như thế nào?


Bệnh trĩ là bệnh lý thuộc vùng hậu môn trực tràng nên thường đem đến tâm lý e ngại cho người bệnh, điều này khiến cho tình trạng bệnh ngày càng phát triển nặng hơn và việc chữa trị cũng gặp không ít khó khăn. 

Tại sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ?

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ mang thai là một trong các nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh trĩ và đưa đến tỉ lệ mắc bệnh này khá cao.
Sở dĩ, phụ nữ mang thai dễ có khả năng mắc bệnh trĩ là do khi mang thai, theo từng ngày, thai nhi có sự phát triển khiến bào thai càng to lên. Lúc này, vùng bụng dưới phải chịu một áp lực rất lớn, các mạch máu và tịnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, dẫn đến máu huyết khó lưu thông. Điều này lâu dài khiến các tĩnh mạch vùng trực tràng hậu môn phình to ra tạo thành các búi trĩ. Ngoài ra, nếu phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường bị táo bón kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh trĩ là khó tránh khỏi. 
Sau khi sinh, tử cung mở to làm tăng áp lực khoang chậu, tĩnh mạch vùng hậu môn bị tụ máu sưng lên cộng với quá trình rặn đẻ khiến ổ bụng chịu áp lực, các búi trĩ lúc này sẽ được dịp sa ra ngoài hậu môn.

Phòng bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Phòng bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Để phòng bệnh trĩ, các bà bầu cần chú ý những vấn đề sau đây:
1/ Trong khi mang thai, chế độ dinh dưỡng phải hợp lý và khoa học. Bổ sung nhiều rau xanh chứa nhiều chất xơvà các loại củ quả, trái cây giàu vitamin và khoáng chất, loại bỏ các các thực phẩm chứa chất kích thích để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và tránh tình trạng táo bón.
2/ Uống nhiều nước và các loại nước ép hoa quả giúp cơ thể mẹ trao đổi chất và cân bằng cơ thể tốt hơn. Song song đó nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng hay vận động nhẹ bằng cách đi bộ, tập yoga... 
3/ Tránh đứng, ngồi quá lâu một chỗ, nên di chuyển hay thư giãn giữa giờ trong vài phút để máu huyết lưu thông và giảm áp lực lên vủng bụng dưới.Khi nằm, nên nghiêng về bên trái để giảm áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng.
4/ Tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày, đừng nín nhịn, ngoài ra, ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh cũng là một trong những điều các bà bầu nên lưu ý để tránh tạo áp lực thêm cho vùng bụng.
Trên đây là những điều các bà bầu nên lưu ý để phòng bệnh trĩ khi mang thai. Chúc bạn thành công và có sức khỏe tốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét