Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Chữa bệnh trĩ bằng bồ kết

Từ ngày xưa, bồ kết đã là thảo dược quen thuộc được các mẹ các chị sử dụng để gội đầu. Ngày nay, tuy đã xuất hiện dầu gội nhưng nhiều chị em yêu thích mùi hương bồ kết nên vẫn dùng để nuôi tóc thêm mượt mà. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, bồ kết còn có tác dụng chữa bệnh trĩ tuyệt vời mà ít ai biết đến.

Chữa bệnh trĩ bằng bồ kết


Bồ kết còn được gọi là chùm kết, có tên khoa học là Fructus Gleditschiae, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae). Bồ kết là cây thân cao, có gai với tán lá rộng và có rãnh. Hoa bồ kết có màu trắng, quả bồ kết dài khoảng 10 cm với hạt màu vàng nâu nhạt.

Theo Y học cổ truyền, bồ kết có vị cay mặn nhưng tính ôn, có tác dụng thông đại tiện, tán kết, sát trùng, tiêu đờm, nên được Đông y sử dụng làm thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ lở, rụng tóc, kiết lỵ, lòi dom (trĩ)...

Cách chữa bệnh trĩ bằng quả bồ kết

Chữa bệnh trĩ bằng bồ kết


Những người bị bệnh trĩ nhẹ, có thể áp dụng bài thuốc uống và thuốc ngâm từ quả bổ kết để giúp làm co búi trĩ theo cách sau:

*Bài thuốc uống:

- Đem 5 trái bồ kết tẩm sữa nướng giòn rồi tán mịn.

- Hòa bột bồ kết với mật ong, mạch nha rồi vo thành viên cao nhỏ như hạt đậu.

- Mỗi ngày uống 20 viên cho đến khi khỏi bệnh.

*Bài thuốc ngâm chữa bệnh trĩ bằng bồ kết

- Dùng 15 quả bồ kết đem rửa sạch, sau đó cho nước vào nấu sôi thật kỹ.

- Khi nước sôi thì cho ra chậu, chờ nhiệt độ giảm bớt, dùng tay thử nước thấy được thì ngâm hậu môn.

- Khi nước nguội dần thì dùng tay đẩy búi trĩ thụt vào và băng lại để giữ búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng bồ kết trên đây với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, kiên trỉ thực hiện thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh trĩ hiệu quả. Bên cạnh việc áp dụng cách này, người bệnh trĩ cũng nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp và một lối sống lành mạnh để bệnh chóng khỏi nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét