Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Lá vông nem chữa bệnh trĩ

Lá vông nem là một loại thảo dược dân gian được biết đến với tác dụng điều trị mất ngủ hiệu quả. Tuy nhiên, từ ngày xưa, dân gian đã sử dụng lá vông nem để chữa bệnh trĩ cho kết quả rất tốt. Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người biết thêm về công dụng và cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông nem.


Lá vông nem chữa bệnh trĩ

Lá vông chữa bệnh trĩ

Cây vông nem có tên khoa học là Erythrina variegata Lank , thuộc họ Cánh bướm (Papilionaceae), còn được gọi với nhiều cái tên như thích đồng bì, hải đồng bì.
Cây vông nem khá dễ trồng, thường cao từ 10-20m với lá dài chia thành 3 chét có màu xanh bóng. Hoa vông nem có màu đỏ tươi, mọc thành chụm. Quả vông nem màu đen, có hình dài hẹp.

Để làm thuốc chữa bệnh, người ta thường thu hoạch vỏ thân cây và lá vông nem đem về phơi hoặc sấy khô để bảo quản. Vông nam cũng có thể sử dụng khi còn tươi cũng cho hiệu quả tương tự khi phơi khô.

Theo Đông y, lá vông nem có vị đắng nhẹ, hơi chát, tính bình, có tác dụng an thần và dễ ngủ. Ngoài ra, vông nem còn có dùng để sát khuẩn chữa trĩ, trừ phong thấp và hạ huyết áp rất tốt.

Theo nhiều nghiên cứu, trong lá vong nem có chứa erythrin có khả năng ức chế hệ thần kinh trung ương nhưng lại không gây ảnh hưởng đến sự vận động của cơ bắp. Ngoài ra, thành phần saponin trong lá vông nem còn là một chất kháng khuẩn, chống viêm dùng chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Cách dùng lá vông nem chữa bệnh trĩ

Đối với những người bị trĩ nhẹ, áp dụng bài thuốc từ lá vông nem có thể giúp khỏi bệnh nhanh chóng.
Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cách sử dụng lá vông nem người bệnh có thể tham khảo: 

Cách 1: 

- Mỗi ngày, dùng 1 nắm lá vông nem tươi đem rửa sạch rồi xào với trứng ăn.

- Kết hợp đắp thuốc: chọn những lá vông nem già đem giã nát, hơ nóng rồi đắp vào hậu môn.

Cách này làm co thắt vùng hậu môn giúp búi trĩ co lại chỉ trong vài tháng điều trị. Bài thuốc này đặc biệt hiệu quả đối với những người bị trĩ nhẹ, búi trĩ còn nhỏ.

Cách 2: 

Nếu người bệnh có sức khỏe khá tốt và không bị mắc chứng bệnh nào ngoài trĩ, búi trĩ thò ra ngoia2 chừng 2 cm có màu sắc tươi nhuận thì dùng bài thuốc đắp sau đây:

- Dùng 7-9 lá vông nem, chọn lá không quá non hoặc quá già, lá phải tươi tốt không bị khô và có đốm trắng...đem rửa sạch bằng nước đã đun sôi để nguội rồi ngâm vào trong nước muối. Sau đó vớt lá ra để ráo rồi giã nhuyễn.

- Đem 30-40ml dấm thanh đun sôi để nguội rồi cho vào lá vông nem đã giã nát, trôn đều lên sao cho hỗn hợp không quá khô hoặc quá sệt. 

- Người bệnh rửa sạch vùng hậu môn rồi đắp thuốc này vào búi trĩ, sau đó băng lại giữ trong 3-4 giờ. Mỗi ngày đắp thuốc 3 lần trong 3 ngày liên tục, hạn chế đi lại.

Người bệnh cũng có thể kết hợp những bài  thuốc uống nếu tinh thần mệt mỏi, cơ thể suy nhược, kém ăn mất ngủ hoặc búi trĩ khá lớn để việc điều trị được hiệu quả hơn.

Các bài thuốc uống dùng trong trường hợp này thường là Tứ vật bổ huyết, Thập toàn đại bổ, Bổ trung ích khí, Bát vật, Tứ quân bổ khí, Quy tỳ thang...Tuy nhiên, khi sử dụng các bài thuốc này, người bệnh cần phải được thấy thuốc chần mạch để chỉ định bài thuốc phù hợp.

Trên đây là một số cách dùng lá vông nem chữa bệnh trĩ hiệu quả người bệnh có thể tham khảo. Để việc điều trị được tốt, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống kiêng cử thức ăn cay nóng, chất kích thích để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét