Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Bệnh trĩ có lây không?

Thắc mắc của bạn đọc về bệnh trĩ: Bệnh trĩ có lây không?

Chào bác sĩ, chồng em bị trĩ nội độ 2 và đang điều trị tại nhà bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, gần đây em cũng thấy đau ngứa ở vùng hậu môn rất khó chịu như mắc bệnh trĩ vậy. Không biết bệnh trĩ có lây không bác sĩ? Có phải em bị lây bệnh trĩ từ chồng em không ạ? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em. Em chân thành cảm ơn.

(Lê Thu Hiền - Thắng Tam - Vũng Tàu)


Bệnh trĩ có lây không


Bạn Hiền thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình với chuyên mục thuocchuatribenhtri.net nhé!

Câu hỏi của bạn về việc bệnh trĩ có lây không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh trĩ là căn bệnh gây ra nhiều nỗi phiến toái và khó chịu cho người bệnh nên chắc chắn là chẳng ai mong muốn mình mắc phải căn bệnh này. Bệnh trĩ cũng không có tính di truyền và không bị lây truyền cho người khác cho dù là khi bạn tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Tuy nhiên, những người thân sống chung trong một gia đình mà cùng mắc bệnh trĩ có thể là do chế độ dinh dưỡng, ăn uống hay sinh hoạt giống nhau nên cũng dễ mắc bệnh hơn.

Bệnh trĩ có lây không? Tính di truyền và không lây truyền không phải là những nguyên nhân gây bệnh trĩ, bởi vì bệnh trĩ chỉ xảy ra do:

- Chế độ ăn uống: Ăn quá nhiều đồ cay nóng, ít ăn rau xanh, hoa quả trái cây, uống nước quá ít mà sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà đặc...thì nhiều. Do đó, khi sống trong một gia đình, chế độ ăn uống của các thành viên cũng giống nhau nên rất dễ cùng mắc bệnh trĩ.

- Bị táo bón: chế độ ăn uống thiếu chất xơ và nước khiến phân cứng, đại tiện phải rặn mạnh làm hậu môn bị tổn thương, táo bón kéo dài lâu ngày sẽ gây ra bệnh trĩ.

- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh: trong thời kỳ này, vùng tĩnh mạch hậu môn trực tràng của phụ nữ chịu nhiều áp lực nên dễ bị giãn phồng gây bệnh trĩ.

- Người ít di chuyển, ít vận động, nhịn đại tiện lâu, stress... cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Qua đó, ta thấy việc mắc bệnh trĩ không phải là do lây truyền hay di truyền. Trong trường hợp của bạn, để biết chính xác mình có bị mắc bệnh trĩ hay không, bạn nên đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán cụ thể nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hợp lý với nhiều chất xơ, vitamin, uống nhiều nước, năng vận động và tập thể dục để ngăn ngừa bệnh trĩ nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét