Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Hạt gấc và tác dụng chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc là một trong những phương pháp dân gian lâu đời được nhiều người biết đến và áp dụng. Với đặc tính kháng khuẩn chống viêm mạnh mẽ, sử dụng hạt gấc trong điều trị bệnh trĩ đã mang đến những hiệu quả tích cực và an toàn. Dưới đây là phương pháp chữa trị bằng hạt gấc mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

Tác dụng chữa bệnh trĩ từ hạt gấc

hat-gac-va-tac-dung-chua-benh-tri

Gấc là một loài cây thân leo thuộc họ Mướp. Hạt gấc có hình dẹt tròn với vỏ cứng, bên mép có răng cưa và trên mặt hạt có nhiều đường gân.

Theo Đông y, hạt gấc còn có tên là mộc miết tử, có vị đắng, hơi ngọt, tinh ôn nhưng hơi độc, thường được sử dụng để làm thuốc chữa các chứng mụn nhọt lở loét, sưng viêm, chấn thương, ứ máu, khô mắt, loát giác mạc, ung thư gan,...

Theo các nghiên cứu, hạt gấc rất giàu vitamin A và các chất xơ, vitamin, protein,gluxit, lipit, protit, xenlulo, các men photphotoba, invedaxa…có tác dụng trị đau nhức khớp và chữa lành các vết thương rất hiệu quả. 

Vì vậy, dùng gấc chữa bệnh trĩ đã được dân gian sử dụng từ lâu và hiện nay vẫn được công nhận mang đến hiệu quả rất tốt.

Để dùng dầu gấc chữa bệnh, người ta bóc vỏ áo của hạt gấc và đem phơi hoặc sấy khô, sau đó ép lấy dầu. 


Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

hat-gac-va-tac-dung-chua-benh-tri


Để dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ, dân gian có 2 cách sau đây:

Cách 1: Đem 40g nhân hạt gấc giã nát rồi trộn với giấm thanh. Sau đó cho vào miếng vải mỏng đắp lên búi trĩ suốt đêm để thuốc ngấm vào và phát huy tác dụng. Mỗi ngày đắp 1 lần. Sử dụng trong một thời gian sẽ thấy búi trĩ co lại.

Cách 2: Đem hạt gấc rửa sạch rồi nướng lên. Sau đó ngâm với rượu trắng trong 1 ngày rồi dùng hỗn hợp này thoa lên búi trĩ. Mỗi ngày thoa 2-3 lần sẽ giúp sát khuẩn, chống viêm nhiễm, giảm đau rát do trĩ và làm teo búi trĩ hiệu quả.

Ngoài ra, để tránh táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ, người ta thường sử dụng dầu gấc bằng cách uống 10-20 giọt trước bữa ăn chính vào mỗi ngày. Trẻ em cũng có thể áp dụng cách này với liều lượng giảm một nửa so với người lớn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét