Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

3 cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta

Từ xưa, dân gian đã tìm ra nhiều cách chữa bệnh trĩ bằng các loại thảo dược thiên nhiên. Trong đó, chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta cũng là một phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả được nhiều người áp dụng đến ngày nay. Dưới đây là 3 cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi rất dễ thực hiện, người mắc bệnh trĩ có thể tham khảo và áp dụng.

Tác dụng chữa bệnh trĩ của rau mùi

3 cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta

Rau mùi còn được gọi là ngò hay ngò rí, là một loài thân thảo thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) có nguồn gốc Á-Phi. Ngò có mùi thơm đặc trưng nên thường được sử dụng như một loại rau thơm trong ẩm thực. Ngoài ra, ngò còn được sử dụng từ rất lâu để làm thuốc chữa bệnh.

Theo Y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, không có độc nên có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa thức ăn. Hạt của rau mùi có khả năng làm tiêu nhọt, vỡ mủ, trị đậu sởi, chữa chứng lở loét, trừ phong tà, tiêu đờm, thông tiện, hỗ trợ tiêu hóa... 

Trong thành phần của rau mùi có chứa tinh dầu coriandrol với tác dụng tăng sự hưng phấn thành kinh, tăng cường trí nhớ, kích thích vị giác, giảm đau răng, đau dạ dày, trướng bụng và đặc biệt có khả năng chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao.

3 cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta 

3 cách chữa bệnh trĩ bằng rau mùi ta

Cách 1: Xông rửa hậu môn 

Dùng 1 nắm rau mùi đem rửa sạch, cho vào nồi nấu nước để xông rửa hậu môn mỗi ngày 1-2 lần để diệt khuẩn, giảm đau rát hậu môn.

Cách 2: Bài thuốc đắp từ rau mùi

Nấu giấm ăn với hạt mùi rồi dùng 1 miếng vải mềm hay khăn mềm và sạch nhúng nước giấm nấu hạt mùi phơi khô đem đắp vào hậu môn.

Cách 3: Bài thuốc uống từ rau mùi

Đem 100g hạt mùi sao thơm rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày pha khoảng 8g bột hạt mùi với rượu và uống khi đói để giảm đau do bệnh trĩ. Chỉ cần thực hiện vài lần sẽ thấy hiệu quả.

Chú ý:

Người bị loét dạ dày không nên sử dụng rau mùi. Khi dùng rau mùi làm thuốc nên chọn rau tươi mới, chỉ lấy lá xanh non, bỏ lá úa vàng. Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau mùi rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Do đó, người bệnh có thể thực hiện dễ dàng để tự chữa bệnh trĩ cho mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét