Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

4 cách chữa táo bón bằng tự nhiên hiệu quả nhất trong dân gian

Táo bón là một biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra ở mọi đối tượng. Khi bị táo bón không chỉ  gây cảm giác khó chịu, khó khăn khi đi đại tiện mà nếu để kéo dài có thể gây ra bệnh trĩ và các bệnh về hậu môn vô cùng phiền toái. Để trị dứt điểm tình trạng táo bón, theo kinh nghiệm dân gian sử dụng các bài thuốc đơn giản từ tự nhiên dưới đây mang lại hiệu quả rất cao và an toàn, áp dụng cho mọi đối tượng. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng và làm phong phú thêm kinh nghiệm chữa bệnh dân gian của mình nhé.

Cách trị táo bón bằng vừng đen


4 cách chữa táo bón bằng tự nhiên hiệu quả nhất trong dân gian


Vừng đen được xem là một vị thuốc trị táo bón rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất trong dân gian. Theo đông y, vừng đen được gọi là hắc chi ma có vị ngọt, tính bình vào 4 kinh phế, vị, can, thận, dùng để chữa đại tiện bí táo, râu tóc bạc sớm, thận suy yếu, ù tai, váng đầu, hoa mắt, chóng mặt. Nghiên cứu cũng cho thấy trong vừng đen có chứa nhiều chất dầu, protein, cholin, phytin, methionin có tác dụng nhuận tràng chữa táo bón rất tốt.

Mỗi khi bị táo bón, bạn lấy khoảng 40-50g vừng đen đem sao qua rồi trộn với 30g mật ong ăn vài lần trong ngày. Dùng trong vài ngày sẽ có hiệu quả.

Cách trị táo bón bằng mật ong


4 cách chữa táo bón bằng tự nhiên hiệu quả nhất trong dân gian

Mật ong không chỉ có tác dụng kháng viêm, phục hồi sức khỏe mà còn có tác dụng nhuận, trơn, hoạt tràng, bổ trung, giảm đau, giải độc rất tốt. Dùng mật ong để chữa táo bón rất thích hợp cho các trường hợp bị chứng tân dịch ở vị tràng thiếu, hư nhược, không phải chứng thực, phù hợp với người già, trẻ em, phụ nữ sau đẻ bị táo bón.

Cách dùng mật ong chữa táo bón vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy mật ong để uống, có thể pha với nước sôi để nguội, mỗi ngày uống từ 20 - 40g.

Cách trị táo bón bằng khoai lang 


4 cách chữa táo bón bằng tự nhiên hiệu quả nhất trong dân gian

Khoai lang là một loại thực phẩm đặc biệt có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa. Cả lá và củ khoai lang đều có tác dụng trị táo bón và phòng trị bệnh trĩ hiệu quả. Bạn có thể dùng khoai lang để đẩy lùi ngay tình trạng táo bón bằng các cách như sau:

- Ăn khoai lang luộc, có thể chấm với vừng hoặc mật giúp nhuận tràng và khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả nhanh chóng.

- Nghiền củ khoai lang lấy nước cốt để uống vào buổi sáng lúc bụng còn đói, mỗi lần uống nửa cốc. Uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ hết táo bón. Trong một số trường hợp đặc biệt như táo bón trong bệnh trĩ, táo bón nặng lâu ngày cần uống một thời gian dài hơn 10 – 15 ngày. 

- Lấy lá khoai lang non nấu với nước để uống, mỗi ngày uống 2 lần và uống liền trong 2 - 3 ngày bệnh sẽ khỏi.

Cách trị táo bón bằng mướp đắng


4 cách chữa táo bón bằng tự nhiên hiệu quả nhất trong dân gian

Mướp đắng cũng có tác dụng chữa táo bón rất hiệu nghiệm, nhất là dùng cho trẻ nhỏ. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy nước ép mướp đắng để uống hoặc cho bé uống mỗi khi bị tiêu chảy là có thể giải quyết được tình trạng. Thường thì khi bị táo bón chỉ cần uống nước ép mướp đắng sau 2 - 3 tiếng đồng hồ là có thể đi đại tiện bình thường mà không bị đau. Nước ép mướp đắng có thể sẽ rất khó uống, nhất là đối với trẻ nhỏ nên bạn nên cố gắng và tìm cách để thực hiện tốt nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét