Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ

Bệnh trĩ hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do lối sống sinh hoạt không hợp lý gây ra. Đối với người bệnh trĩ cần thiết kiêng kị 6 điều dưới đây cũng là các nguyên tắc cần tuân thủ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cũng như ngăn chặn bệnh phát triển, tái phát.

#1. Sử dụng đồ uống có cồn


6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ


Uống rượu bia và các thức uống có cồn khác đều gây hại cho sức khỏe và là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ cũng như khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trước tiên, rượu gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan, thận làm giảm chức năng hoạt động của các cơ quan này.

Đối với người bệnh trĩ, uống nhiều rượu bia thường xuyên gây mất nước, dễ dẫn đến táo bón - nguyên nhân gây bệnh trĩ và khiến cho tình trạng bệnh trĩ càng trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, các bệnh nhân trĩ nên tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn nếu không muốn bệnh tình mình thêm trầm trọng.

#2. Đồ uống có chứa caffein


6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ

Những loại đồ uống có chứa chất caffein như: cà phê, trà, coca, sôcôla, nước tăng lực, một số loại nước ngọt... cũng không nên dùng khi đang bị bệnh trĩ. Nguyên nhân là do các loại thức uống này là chất lợi tiểu sẽ dễ gây tình trạng mất nước, làm tăng nguy cơ bị táo bón. Bên cạnh đó, caffein có mối liên quan mật thiết làm tăng nguy cơ chảy máu với bệnh nhân trĩ, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

#3. Đồ ăn, thực phẩm cay nóng


6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ

Ăn nhiều đồ ăn cay sẽ khiến cho bạn dễ bị táo bón hơn, đồng nghĩa với chuyện bệnh trĩ sẽ dễ có điều kiện phát triển và gây rắc rối cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

#4. Thực phẩm gây dị ứng


Những loại thực phẩm dễ gây dị mà người bệnh trĩ cần hạn chế dùng là sữa, trứng, đậu phộng, đồ hải sản, đậu tương, bột mỳ... Do vậy, người bệnh trĩ cần tránh xa các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.

#5. Lạm dụng đồ ăn đóng hộp


6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ

Đồ ăn sẵn, đồ hộp tuy tiện lợi nhưng lại không được khuyến khích sử dụng. Các khuyến cáo mọi người không nên ăn đồ đóng hộp vì có làm tăng nguy cơ gây nhiều bệnh. Trong đó, người bệnh trĩ cũng không nên ăn các loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do chúng rất dễ dẫn đến chứng táo bón khiến cho tình trạng bệnh trĩ trở nên nặng hơn.

Do vậy, thay vì ăn các loại thực phẩm đóng hộp, người bệnh trĩ nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi để tăng cường chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể và hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

#6. Ngồi quá nhiều


6 điều cấm kỵ đối với người bệnh trĩ cần nắm rõ

Thói quen này thường gặp ở những người thường xuyên phải làm việc trên bàn giấy hoặc máy tính. Ngồi nhiều, ngồi lâu sẽ làm tăng sức ép lên các mạch máu ở hậu môn và đó chính là điều kiện lý tưởng đế chứng bệnh trĩ phát triển và hoành hành.

Do vậy nếu làm việc trong môi trường thường xuyên ngồi một chỗ thì bạn nên dành thời gian vận động. Su thời gian ngồi làm việc khoảng 1 giờ, bạn nên đứng lên đi lại. 

Bên cạnh đó, những trường hợp khác không nên ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu một chỗ mà cần thường xuyên vận động.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét