Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Hậu môn bị sưng tấy sau phẫu thuật trĩ và cách xử lý

Sau phẫu thuật cắt trĩ thường dễ có hiện tượng hậu môn bị sưng tấy. Đây là phản ứng bình thường và có thể không cần phải xử lý, hiện tượng sẽ tự mất đi khi vết thương lành miệng. Tuy vậy, để giảm bớt khó chịu, nhất là các trường hợp bị sưng tấy nặng hơn cần biết các xử lý hiệu quả. Dưới đây các bạn có thể tìm hiểu về các nguyên nhân bị sưng tấy hậu môn sau khi phẫu thuật cắt trĩ và cách xử lý tốt nhất.

Hậu môn bị sưng tấy sau phẫu thuật trĩ và cách xử lý


Nguyên nhân cửa hậu môn bị sưng tấy sau khi phẫu thuật trĩ


Sau khi thực hiện xong phẫu thuật bệnh trĩ, cửa hậu môn thường dễ bị sưng tấy lên gây cảm giác hơi vướng vúi khó chịu cho người bệnh. Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bao gồm:

– Do phẫu thuật cắt trĩ chưa triệt để, phần trĩ còn lại gây ra phản ứng phù nhũng hoặc tác mạch máu, từ đó gây ra tự sưng tấy.

– Do ảnh hưởng của thuốc khô trĩ và kích thích mạnh từ các tia lade gây phản ứng của trĩ và các mô xung quanh nó, từ đó gây ra sưng tấy tương đối nặng.

– Trĩ sau khi phẫu thuật thường kéo theo viêm mưng mủ, thường gây ra sưng tấy tương đối nặng ở cửa hậu môn.

– Ở nhiều trường hợp bị trĩ nội lòi ra ngoài và trĩ hỗn hợp sau khi phẫu thuật, miệng vết thương bị lật ra ngoài hậu môn. Do mặt ngoài vết thương rộng, cơ vòng của cửa hậu môn bị co thắt, làm luôn chuyển máu ở tĩnh mạch bị trỏ ngại, từ đó dẫn đến sưng tấy rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm:

Các cách xử lý khi hậu môn bị sưng tấy sau phẫu thuật cắt trĩ


Như đã nói, sau phẫu thuật vùng cửa hậu môn có thể bị sưng tấy là hiện tượng bình thường và chúng có thể tự khỏi sau đó. Nếu trường hợp bị khó chịu kéo dài và sưng tấy nặng cần có biện pháp xử lý kịp thời. Cách tốt nhất là cần dựa vào các nguyên nhân cụ thể gây sưng tấy cửa hậu môn để có biện pháp xử lý đúng cách. Thông thường đó là những cách xử lý như sau:

Hậu môn bị sưng tấy sau phẫu thuật trĩ và cách xử lý

- Thay đổi và giữ tư thế cơ thể người bệnh sao cho phù hợp nhất. Đó là bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên nằm sấp hoặc nằm sấp nghiêng sẽ có lợi cho việc chữa sưng tấy và tránh cho tình trạng bị nặng thêm.

- Hàng ngày, người bệnh cần ngâm hậu môn trong nước ấm hoặc xoa bóp bằng nước ấm. Bạn có thể dùng dung dịch bôi magiê sunfat 50% và thuốc xông hơi trung y, như thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới mỗi ngày xông 1-2 lần mỗi lần khoảng 30 phút.

- Tuân thủ khám chữa và kiểm tra tình trạng bệnh theo định kỳ đối với cửa hậu môn bằng phương pháp vật lý trị liệu: có tác dụng làm tiêu tan sưng tấy.

- Ứng dụng kháng sinh: tiêm thuốc kháng sinh Giăngtamicin để phòng ngừa viêm nhiễm. Người bệnh cần đến bác sĩ để thực hiện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét