Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Bị ngứa hậu môn có nguy hiểm không ?

Cho tôi hỏi: Bị ngứa hậu môn có nguy hiểm không ? Bị ngứa hậu môn đến cả tuần nay khiến tôi mất ăn mất ngủ và công việc lẫn sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng là nữ nên ngại đi thăm khám, tôi chỉ dùng một số loại nước lá để rửa theo cách dân gian nhưng triệu chứng ngứa có bớt chứ không khỏi. Nếu để như vậy, không chữa có nguy hiểm không thưa bác sĩ? 
(Đỗ Tân An - Thanh Hóa)

Chào An, 

Bạn bị ngứa hậu môn nhưng không biết chính xác là ở vị trí nào? Ngứa hậu môn có thể ở vùng da xung quanh hậu môn, ống hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài cạnh hậu môn bị ngứa. Và ở trong từng trường hợp cụ thể: ở đâu, mức độ nặng nhẹ và có kèm theo biểu hiện nào khác không thì nguyên nhân gây ngứa hậu môn là khác nhau.

Ngứa hậu môn là bệnh gì?

Ai cũng có thể bị ngứa hậu môn một vài lần trong đời, nhưng triệu chứng này có thể biến mất nhanh chóng sau đó. Nhưng một số trường hợp chúng lại diễn ra dai dẳng.Thông thường, ngứa hậu môn là do:
  • Thói quen vệ sinh kém.
  • Sử dụng các loại xà phòng không phù hợp.
  • Do thức ăn đồ uống có tính kích thích cao.
  • Bị tiêu chảy.
  • Nhiễm giun kim.
  • Da vùng hậu môn khô hoặc quá ẩm ướt,...
Không đáng ngại nếu bạn bị ngứa hậu môn do các căn nguyên này. Chỉ cần điều chỉnh hoặc áp dụng một số biện pháp đơn giản là có thể khắc phục được hiện tượng hậu môn ngứa ngáy khó chịu.

Nhưng ngứa hậu môn cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác. Có thể kể đến: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn, viêm hậu môn,...

Bị ngứa hậu môn có nguy hiểm không?

Ngứa hậu môn ngoài gây ra sự phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày thì không nguy hiểm nếu do các căn nguyên thông thường. Song trường hợp chúng là biểu hiện của bệnh lý cần đặc biệt quan tâm. Bởi không kịp thời chữa trị thì chứng ngứa hậu môn không thể tự khỏi; bên cạnh đó người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Do đó, hãy xác định nguyên nhân gây ngứa hậu môn và khắc phục. Nếu không thể tìm ra "thủ phạm" hãy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định cách điều trị ngứa hậu môn phù hợp.


Bởi vậy, khi ngứa hậu môn người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân bị ngứa hậu môn và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét