Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

5 nguyên nhân chính gây bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn được cho là giai đoạn khởi phát của bệnh rò hậu môn - bệnh lý gây ra không ít đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến người bệnh xấu hổ và tự ti. Do đó, việc biết được nguyên nhân gây bệnh áp xe hậu môn để chủ động phòng tránh là điều cần thiết.

Cùng với bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn,... thì áp xe hậu môn cũng là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thường gặp. Cả người lớn và trẻ em đều là đối tượng của bệnh. Với các biểu hiện như: Xuất hiện khối mụn cứng sưng tấy, đau hậu môn, chảy mủ hôi tanh kèm sốt, cơ thể mệt mỏi,... thì đây là bệnh lý cần được quan tâm chữa trị sớm, mà tốt nhất là phòng tránh ngay khi chưa mắc bệnh là việc cần làm. 


Vậy nguyên nhân gây áp xe hậu môn do đâu? Thực tế có rất nhiều căn nguyên áp xe hậu môn, nhưng "thủ phạm" chính được liệt kê dưới đây:
  • Nhiễm trùng.
  • Vệ sinh kém.
  • Sức đề kháng kém.
  • Hậu phẫu.
  • Tác dụng phụ của thuốc.
Cụ thể: 

5 nguyên nhân gây bệnh áp xe hậu môn cần biết

1/Do nhiễm trùng:

Đây được coi là nguyên nhân gây áp xe hậu môn thường gặp nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa: Tình trạng nhiễm trùng đặc biệt ở ống tuyến hốc có thể lan đi nhiều nơi: Trên hoặc cả dưới ống hậu môn – trực tràng, lớp niêm mạc của ống hậu môn rồi lan đến lớp da rìa hậu môn. Hệ quả là hình thành nhiều loại apxe khác nhau như: áp xe giữa các lớp cơ trong hậu môn và trực tràng, áp xe dưới da, bán niêm mạc hậu môn, áp xe quanh hậu môn,...


Ngoài ra, nếu mắc bệnh trĩ, viêm hậu môn, nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông tại vùng da hậu môn,... nếu điều trị không đúng cách và chăm sóc sai cách cũng dễ gây viêm nhiễm và tạo điều kiện cho bệnh áp xe hậu môn hình thành.

2/  Do vệ sinh kém:

Nếu không chú ý đến công tác vệ sinh, để vùng da hậu môn thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt và bí bách sẽ dễ gây ra viêm nhiễm. Thực tế, nếu kéo dài thì các mụn cứng sẽ xuất hiện ngay sau đó gây đau đớn khó chịu.

3/ Sức đề kháng kém:


Sức miễn dịch yếu là điều kiện thuận lợi để hiện tượng nhiễm trùng cấp tính ở tuyến hậu môn này "hỏi thăm". Đó là lý do giải thích tại sao trẻ nhỏ hoặc người già, người có thể trạng yếu dễ bị tấn công hơn cả.

4/  Hậu phẫu:

Một số tiểu phẫu hay phẫu thuật ở vùng niệu đạo, đáy chậu, xương cụt hoặc trực tràng,... cũng làm tăng nguy cơ gây áp xe hậu môn khi thực hiện không đúng cách và công tác chăm sóc sau đó không an toàn.

5/ Thuốc:

Các thống kê cho thấy, không ít trường hợp bị áp xe hậu môn là do việc dùng thuốc không đúng chỉ định hoặc lạm dụng thuốc trong thời gian dài. Do đó, nếu không muốn mắc phải bệnh lý đáng sợ này đừng dùng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét