Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Các nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Thực tế không ít người bị viêm đại tràng co thắt, song không biết căn nguyên do đâu cho đến khi gặp bác sĩ khi bệnh đã gây ra nhiều phiền toái đối với sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc biết được các nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt để chủ động phòng ngừa là hoàn toàn cần thiết.

Bạn biết gì về bệnh viêm đại tràng co thắt?

Viêm đại tràng co thắt hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… Bản chất là các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày và ruột. Các nghiên cứu cho thấy: Bệnh viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới lượng thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già).


Tuy không được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm, nhưng nếu "chẳng may" gặp phải bệnh lý đường tiêu hóa này người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều phiền nhiễu. Đó có thể là: Tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy hay cả táo bón xen kẽ tiêu chảy và kèm theo:


  • Các cơn đau của viêm đại tràng cơ thắt thường sau khi ăn, đặc biệt là khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói. Cũng có khi xuất hiện khi bạn sử dụng những đồ ăn lạ, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn chua cay, đồ ăn lạnh,… Cơn đau thường là đau quặn và dai dẳng, tập trung ở khu vực bụng dưới rốn. Đau giảm sau khi đại tiện.
  • Cảm giác đi ngoài chưa hết và muốn đi tiếp.
  • Bụng ì ạch khó chịu, bị ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. 

Để điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả, tránh tình trạng bệnh tiến triển thành mãn tính thì cần khám chữa ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt lúc này là rất quan trọng để đẩy lùi triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt nhanh; đồng thời chữa trị triệt để. Điều này không phải là dễ dàng, do đó bạn cần nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

4 nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt chủ yếu

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt, nhưng "thủ phạm" thường gặp được xác định do:


  • Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp gây viêm đường ruột. Từ đó tạo điều kiện hình thành bệnh viêm đại tràng co thắt.
  • Rối loạn nhu động ruột.
  • Lạm dụng kháng sinh, dùng kháng sinh trong thời gian dài khiến đường ruột bị loạn khuẩn.
  • Rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần,… Nếu mắc bệnh, việc căng thẳng quá mức hay stress kéo dài cũng khiến bệnh tái phát và tiến triển nặng thêm.

Qua những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt trên thì có thể nhận thấy căn bệnh này hoàn toàn là phòng tránh được. Bằng một chế độ ăn uống hợp vệ sinh; sinh hoạt khoa học; tăng cường tập luyện thể dục thể thao; cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi; tránh sử dụng các chất kích thích,....

0 nhận xét:

Đăng nhận xét