Thứ Ba, 10 tháng 10, 2017

Hướng dẫn cách chữa táo bón bằng vừng đen

Có nhiều mẹo trị táo bón rất hay không cần dùng đến thuốc nhuận tràng, một trong số đó là cách chữa táo bón bằng vừng đen. Hướng dẫn thực hiện ngay bên dưới, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Vừng đen hay mè đen còn được gọi là hắc chi ma - là thực phẩm quen thuộc chứa nhiều chất dầu, protein, cholin, phytin, methionin,... có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, hạt vừng có vị ngọt, tính bình vào 4 kinh phế, vị, can, thận; thường được dùng để chữa can thận thận suy yếu, ù tai, váng đầu, hoa mắt, chóng mặt, đại tiện bí táo, râu tóc bạc sớm,... Ngoài ra, loại hạt này còn được sử dụng để trị táo bón hữu hiệu.


Theo kinh nghiệm, nếu bị táo bón không đi ngoài được thì bạn có thể áp dụng theo những cách sau:

Có thể bạn muốn biết:

Cách dùng vừng đen trị táo bón

1 - Ăn vừng đen:

Vừng đen rang chín ăn không hoặc ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa giúp việc đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên,bạn cần kiên trì ăn trong một khoảng thời gian nhất định sẽ thấy sẽ thấy triệu chứng táo bón giảm dần và khỏi hẳn.


Nếu muốn mang lại kết quả nhanh hơn bạn hãy áp dụng các cách dưới đây:

2 - Dùng vừng đen và mật ong:

Vừng đen tương tự đem rang chín sau đó cho thêm mật ong, dùng 2 - 3 lần mỗi ngày, hôm sau chứng táo bón được giải quyết. Đây là mẹo trị táo bón tại nhà nhanh chóng được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao.

3 - Ăn cháo vừng đen:

Món cháo mè đen trị táo bón cho trẻ em và người lớn rất hay. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy vừng đen đã rang thơm, giã nhỏ bỏ vào hũ đậy kín nắp dùng dần. Mỗi lần dùng, cho một ít vào cháo đã ninh nhừ rồi ăn. Vài lần là thấy có sự chuyển biến.

4 - Món chè vừng đen:


Để nấu món chè vừng đen chữa táo bón bạn cần chuẩn bị: vừng đen, bột sắn dây và đường. Chế biến như các món chè khác dùng ăn mỗi ngày cho đến khi việc đại tiện đi vào "khuôn khổ". Chè vừng đen có tác dụng bổ âm giải nhiệt nên cải thiện chứng táo bón rất công hiệu.

5 -  Hoa vừng đen và hạt tía tô:

Kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng có thể dùng bài thuốc từ hoa vừng đen và hạt tía tô để khắc phục triệu chứng táo bón. Theo đó, hãy lấy 10g hạt tía tô và 15g hoa vừng đen (tìm mua tại nhà thuốc đông y) đem rửa sạch rồi cho vào nồi thêm 150ml nước đun sôi kĩ, rồi chắt lấy nước thuốc đặc chia uống 2 lần trong ngày. 

Thực hiện 2 - 3 ngày sẽ thấy hết táo bón.

Trên đây là một số mẹo trị táo bón bằng vừng đen người bệnh có thể tham khảo áp dụng. Đừng quên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho khoa học, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày và uống nhiều nước, tăng cường vận động để tránh tình trạng tái phát.

Nếu không có vừng đen mà sẵn có nghệ thì bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng cách chữa táo bón hiệu quả bất ngờ từ nghệ vàng xem sao?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét